Bầu cử Quốc hội Pháp: Ông Macron vấp phải nhiều đối thủ đáng gờm

TPO - Cuộc bầu cử Quốc hội Pháp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/6 tới. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Emmanuel Macron sẽ giành chiến thắng dễ dàng với đa số phiếu bầu, tạo điều kiện thuận lợi để đương kim tổng thống Pháp thực hiện chương trình cải cách đầy tham vọng của mình.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tuy nhiên, trên con đường chiến thắng, ông Macron và đảng của mình sẽ vấp phải nhiều đối thủ đáng gờm.

Cuộc bầu cử Quốc hội Pháp sắp tới sẽ bầu chọn 577 ghế tại Hạ viện trong tổng số 7.882 ứng cử viên. Tại bất kể đơn vị bầu cử nào nếu không có ứng cử viên giành quá 50% phiếu bầu thì những ứng cử viên giành ít nhất 12,5% phiếu bầu sẽ đi tiếp vào vòng hai, dự kiến diễn ra vào ngày 18/6. 

Bầu cử Quốc hội Pháp: Ông Macron vấp phải nhiều đối thủ đáng gờm - ảnh 1

[ĐỒ HỌA] Nội các trẻ trung của Chính phủ Pháp

Danh sách Nội các của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bao gồm 9 bộ trưởng là nam giới, 9 bộ trưởng nữ giới, 2 quốc vụ khanh nam và 2 quốc vụ khanh nữ, bảo đảm nguyên tắc cân bằng giới tính theo cam kết trước đó của ông Macron. Đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng Édouard Philippe.

Cuộc thăm dò ý kiến hàng tuần do OpinonWay tiến hành dự đoán LREM sẽ giành được khoảng 335-355 trên tổng số 577 ghế, đảng Cộng hòa được khoảng 145-165 ghế, đảng Xã hội khoảng 20-35 ghế và đảng của ông Melenchon-lãnh đạo phong trào cực tả Nước Pháp bất khuất chỉ giành được 21-34 ghế. 

Theo các hãng thăm dò dư luận, đó là thực tế đang hiện hữu trên toàn nước Pháp ngay trước cuộc bầu cử Quốc hội. Tuy nhiên, chẳng có gì là chắc chắn, bất chấp những dự đoán từ các cuộc thăm dò dư luận.

Những cáo buộc bôi nhọ một thành viên nội các của ông Macron, một lượng cử tri đi bầu thấp và sự hoán đổi phức tạp kết quả vòng hai vẫn có thể dẫn đễn những kết quả bất ngờ. 

Trong khi đảng Cộng hòa được dự đoán sẽ là đảng đối lập lớn nhất thì "những hạt giống của sự chia rẽ đã được gieo". Một vài ứng cử viên của đảng Cộng hòa cho biết họ có thể bỏ phiếu cho một số cải cách của ông Macron trong khi một số khác lại từ chối bất cứ sự hợp tác nào. 

Đặc biệt, về phía đảng cực tả, nhà hùng biện Melenchon đã tự tạo dựng mình là đại diện tương lai của lực lượng cánh tả Pháp. Melenchon là ứng viên khu vực Marseille ở miền Nam nước Pháp, nơi cuộc thăm dò địa phương cho thấy ông có cơ hội tốt để chiến thắng.

Bầu cử Quốc hội Pháp: Ông Macron vấp phải nhiều đối thủ đáng gờm - ảnh 2

Pháp công bố Nội các: ‘Nước cờ’ khôn ngoan của ông Macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 17/5 đã bổ nhiệm các vị trí chủ chốt trong Nội các mới sau khi chỉ định ông Edouard Philippe theo đường lối bảo thủ làm Thủ tướng.

Ông Melenchon đã giành được 20% số phiếu bầu trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Nếu được bầu, dù chỉ với một nhóm nhỏ trong Quốc hội, ông Melenchon chắc chắn sẽ là một trong những đối thủ có tiếng nói nhất của Tổng thống Macron tại Quốc hội. 

Theo các chuyên gia phân tích, cho dù các cuộc thăm dò dư luận có đúng đi chăng nữa và ông Macron giành được chiến thắng áp đảo thì ông vẫn sẽ phải đối mặt với thách thức duy trì sự đoàn kết giữa nhiều thành phần khác nhau trong Nội các của mình.

Đặc biệt, một vài người trong đảng của ông là những người nổi loạn trong đảng Xã hội, còn một số khác đến từ đảng Cộng hòa có khuynh hướng ôn hòa. Khoảng cách về ý thức hệ giữa hai phe này là rất lớn.

Ngoài ra, các ứng cử viên khác của LREM là nhà toán học, cán bộ hưu trí, hoặc doanh nhân và nhiều người trong số họ không có kinh nghiệm chính trị. 

Bầu cử Quốc hội Pháp: Ông Macron vấp phải nhiều đối thủ đáng gờm - ảnh 3

[ĐỒ HỌA] Chân dung Thủ tướng quyền lực của Cộng hoà Pháp

Là thành viên đảng Cộng hòa, theo đường lối trung dung, tân Thủ tướng Cộng hoà Pháp Esdouard Philippe được cho là người có chung quan điểm với Tổng thống Emmanuel Macron về vấn đề châu Âu.

Bầu cử Quốc hội Pháp: Ông Macron vấp phải nhiều đối thủ đáng gờm - ảnh 4

Quyết định liều lĩnh và khó hiểu của Tổng thống Pháp Macron?

Việc Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – một người theo đường lối trung dung chọn một người theo đường lối bảo thủ làm Thủ tướng được xem là một quyết định liều lĩnh và có đôi chút khó hiểu.

Bầu cử Quốc hội Pháp: Ông Macron vấp phải nhiều đối thủ đáng gờm - ảnh 5

Tổng thống Pháp công bố thành phần nội các mới

Reuters hôm 17/5 đưa tin, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa bổ nhiệm hàng loạt các vị trí mới trong nội các của ông.

Bầu cử Quốc hội Pháp: Ông Macron vấp phải nhiều đối thủ đáng gờm - ảnh 6

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư chúc mừng tân Thủ tướng Pháp

Nhân dịp Ngài Edoard Philippe được Tổng thống nước Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron chỉ định làm Thủ tướng Chính phủ vào ngày 15/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc mừng Ngài Edoard Philippe vào ngày 16/5.

Bầu cử Quốc hội Pháp: Ông Macron vấp phải nhiều đối thủ đáng gờm - ảnh 7

18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt?

Trong số 18 Bộ trưởng vừa được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lựa chọn, có tổng cộng 9 người là phụ nữ, 3 người dưới 50 tuổi, có những người thuộc đảng cánh tả, đảng cánh hữu, có những người mang quan điểm trung dung và cả một số người không phải chính trị gia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng