Bầu cử Quốc hội tại Zimbabwe

Người dân Zimbabwe hôm nay, thứ Năm, đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội của nước này. Các chiến dịch tranh cử có vẻ ít bạo lực hơn so với các cuộc bầu cử trong thời gian 5 năm trở lại đây.

Thế nhưng, phe đối lập vẫn phàn nàn rằng các điều kiện bỏ phiếu không tự do và công bằng.

Chiến dịch tranh cử

Cũng có thể hiểu được sự lúng túng của những ai tham dự các cuộc tuần hành vận động tranh cử do đảng cầm quyền tổ chức, là ZANU-PF.

Chiến lược tranh cử của Chính phủ Zimbabwe, cũng giống như trong các cuộc bầu cử trước đây, là mô tả đảng đối lập như những con rối trong tay của các thế lực phương Tây.

Họ cũng thường xuyên đổ lỗi cho tình trạng thiếu lương thực tiếp diễn là do thời tiết.

Sau 25 năm nắm quyền, ông Robert Mugabe - 81 tuổi và đảng của ông tin tưởng rằng họ sẽ giành thắng lợi, cho dù đã có những chia rẽ trong những tháng gần đây quanh chuyện ai sẽ lên nắm quyền Tổng thống.

Người đứng ra lên kế hoạch cho 2 chiến dịch tranh cử trước đây của Chính phủ, là Jonathan Moyo, có vẻ lại chịu trận nặng nhất trong những tranh chấp; và ông ta đứng ra làm ứng cử viên độc lập.

Đảng đối lập, có tên Phong trào Thay đổi Dân chủ (MDC) có nhiều nghi ngại về tiến trình bầu cử cho nên tới tận cách đây mấy tuần, họ mới đưa ra quyết định cuối cùng là sẽ ra tranh cử.

Một lần nữa, chiến dịch của họ vẫn cải thiện kinh tế và khôi phục sự tôn trọng sự cai trị của pháp luật.

Thế nhưng lần này họ cũng không có nhiều lắm để đưa ra thuyết phục công chúng như lần trước - khi mà họ giành được gần một nửa số phiếu - và kể từ đó, rất nhiều người ủng hộ đảng này cũng đã rời bỏ đất nước ra đi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá