Bầu cử Thái Lan: Đảng Palang Pracharat giành số phiếu phổ thông cao nhất

TP - Ngày 28/3, Ủy ban bầu cử Thái Lan công bố kết quả bầu cử sau khi 100% số phiếu được kiểm với kết quả: Đảng Palang Pracharat giành được phổ thông đầu phiếu cao nhất, Reuters đưa tin.

Ông Uttama Savanayana, lãnh đạo đảng Palang Pracharat (giữa) tổ chức họp báo ngày 27/3 sau cuộc tổng tuyển cử    Ảnh: Soe Zeya Tun
Ông Uttama Savanayana, lãnh đạo đảng Palang Pracharat (giữa) tổ chức họp báo ngày 27/3 sau cuộc tổng tuyển cử Ảnh: Soe Zeya Tun
Cụ thể, Palang Pracharat giành được 8,4 triệu phiếu phổ thông. Đảng  đối lập Pheu Thai giành được 7,9 triệu phiếu. Đảng Future Forward được 6,2 triệu phiếu, đảng Dân chủ 3,9 triệu phiếu bầu, đảng Bhumjaithai 3,7 triệu phiếu.
Tuy nhiên chưa rõ đảng nào chiến thắng chung cuộc mà phải chờ tới ngày 9/5 mới có kết quả chính thức.
Ủy ban bầu cử cũng không công bố tổng số phiếu của mỗi đảng giành được trong cuộc đua tại Hạ viện. Hạ viện Thái Lan gồm 500 ghế, trong đó 350 ghế được bầu theo khu vực đã được công bố và 150 ghế được bầu theo danh sách đảng sẽ được công bố vào ngày 9/5. Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử 350 ghế theo khu vực bầu cử đã được công bố cho thấy, đảng Pheu Thai giành được 137 ghế và đảng Palang Paracharat được 97 ghế. 
Trước đó một ngày,  Mặt trận dân chủ gồm 7 đảng do đảng Pheu Thai dẫn đầu tuyên bố họ giành được 255 ghế và có quyền thành lập chính phủ. Các chính đảng tham gia liên minh với Pheu Thai gồm Pheu Chart, Future Forward, Seri Ruam Thai, Pracha Chart, đảng New Economy và đảng Thai People Power.
Tuy nhiên, Palang Pracharat, đấu tranh để tiếp tục duy trì quyền lãnh đạo của thủ tướng Prayuth Chan-ocha, cho rằng, họ không vội thành lập liên minh cho tới khi kết quả chính thức được công bố vào ngày 9/5.
Ông Sonthirat Sontijirawong, Tổng thư ký đảng Palang Pracharat nói tại cuộc họp báo ngày 28/3: “ Số ghế mà chúng tôi có được chưa đạt tới con số 250 và giảm sau kết quả sơ bộ công bố. Nhưng chúng tôi vẫn còn thời gian”.
Hiện nay, Ủy ban bầu cử cũng đang phải tiến hành điều tra những khiếu nại bầu cử. Điều này có thể dẫn đến sự thay đổi về sự phân bổ số ghế tại quốc hội. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng