Bầu cử Tổng thống Ba Lan: Chủ tịch Quốc hội nhiều khả năng đắc cử

TP - Kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử vòng hai chọn Tổng thống Ba Lan sau khi 95% tổng số phiếu được kiểm cho thấy đương kim Chủ tịch Quốc hội đồng thời là quyền Tổng thống Bronislaw Komorowski đang dẫn điểm với 52,6% phiếu ủng hộ.

Đương kim Chủ tịch Quốc hội, quyền Tổng thống Ba Lan Komorowski
Đương kim Chủ tịch Quốc hội, quyền Tổng thống Ba Lan Komorowski

Đương kim Chủ tịch Quốc hội, quyền Tổng thống Ba Lan Komorowski
Đương kim Chủ tịch Quốc hội, quyền Tổng thống Ba Lan Komorowski . Ảnh: AP

Đối thủ của ông Komorowski là Jaroslaw Kaczynski giành được 47,4% tổng số phiếu ủng hộ. Với kết quả này, thắng lợi chắc chắn thuộc về đương kim Chủ tịch Quốc hội Komorowski. Ông Jaroslaw Kaczynski bước đầu chấp nhận thất bại, tuy nhiên phe Komorowski vẫn tỏ ra thận trọng.

Việc ông Komorowski đắc cử Tổng thống Ba Lan sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho chính phủ hiện thời của Thủ tướng Donald Tusk, không còn thường xuyên bị Tổng thống phủ quyết mỗi khi trình dự luật ra Quốc hội như trước đây nữa.

Tổng thống Lech Kaczynski trước đây thuộc đảng đối lập nên nhiều khi có quan điểm không thống nhất với quan điểm của chính phủ. Điều này sẽ thay đổi trong thời gian tới khi ông Komorowski thuộc đảng cầm quyền Civic Platform của đương kim Thủ tướng Donald Tusk lên làm tổng thống.

Ứng viên Jaroslaw Kaczynski là anh em trai sinh đôi của cựu Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski (bị thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay Ba Lan thảm khốc ở Katyn (Nga) hồi tháng 4 vừa qua). Ông Jaroslaw Kaczynski từng giữ chức Thủ tướng Ba Lan từ năm 2006 đến năm 2007.

“Chúng ta phải tiếp tục làm thay đổi Ba Lan. Chúng ta phải tiếp tục làm hết sức mình và phải giành được thắng lợi”, ứng viên Jaroslaw Kaczynski nói sau khi biết kết quả kiểm 95% tổng số phiếu.

Tại cuộc bầu cử Tổng thống Ba Lan vòng một tổ chức hồi tháng 6 vừa qua có 10 ứng viên tranh cử. Ứng viên Komorowski giành được 41% phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ Kaczynski chỉ giành được 36,5% phiếu ủng hộ. 8 ứng viên khác bị loại sau vòng một. Do không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% tổng số phiếu ủng hộ nên theo quy định của Hiến pháp Ba Lan phải tổ chức bầu cử vòng hai.

Ứng cử viên Komorowski là lãnh tụ đảng cầm quyền Civic Platform, trong khi đối thủ Kaczynski thuộc đảng đối lập Công lý và Pháp luật. Ngay từ tối 4-7, sau khi các nơi đặt thùng phiếu đã đóng cửa, ông Komorowski đã tỏ ra lạc quan về thắng lợi của mình. Đứng trước những người ủng hộ, ông Komorowski nói: “Tối nay chúng ta mở chai sâm banh nhỏ, ngày mai chúng ta sẽ mở chai sâm banh lớn”.

Cựu thượng nghị sĩ đảng Civic Platform, ông Urszula Gacek cho biết, sở dĩ ông Komorowski giành thắng lợi ở cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vì sau vòng một, nhiều cử tri từng ủng hộ cánh tả đối lập trước đây đã chuyển sang ủng hộ ông Komorowski thuộc phe cầm quyền.

Đ.P
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá