Bầu cử tổng thống Mỹ: Thế giới chọn Hillary, dân Nga thờ ơ

TP - Liên hiệp các cơ quan nghiên cứu độc lập Gallup International/WIN mới đây đã tiến hành thăm dò ý kiến người dân 45 nước chiếm 75% dân số thế giới. Câu hỏi đặt ra là họ sẽ bầu cho ứng viên nào trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ? Dưới đây là vài kết quả đáng chú ý nhất của cuộc thăm dò đó.

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump
Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump

Thế giới ưa thích bà Hillary hơn

Nếu như cuộc bầu cử ở Mỹ được cả thế giới tham gia thì phần thắng chắc chắn sẽ thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Cuộc thăm dò do Gallup International/WIN thực hiện cho thấy trên phạm vi thế giới bà giành được 59% số phiếu, vượt xa ứng viên đảng Cộng hoà Donald Trump - ông chỉ  giành được 25% số phiếu. 16% còn lại chưa quyết định sẽ bầu cho ai.

Bà Hillary giành được sự ủng hộ rộng rãi nhất ở tây Âu, Mỹ La Tinh và châu Phi. Tỷ lệ ủng hộ cao nhất dành cho bà là hơn 80% ở Phần Lan, Bồ Đào Nha, Thuỵ Điển, Hàn Quốc và Colombia.

Bà chỉ gặp khó khăn thực sự ở Trung Quốc, nơi đối thủ Trump của bà giành được 44% số phiếu. Nhưng bà vẫn chiếm ưu thế bởi vì tỷ lệ số phiếu bầu cho bà tại đây lên tới 53%. Tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump tại Trung Quốc gần ngang bằng tại Mỹ (khoảng 41%). Ông Trump cũng nhận được sự ủng hộ nhất định khiến ông không bị mất mặt là tại Ấn Độ (27%), Bulgaria (26%) và Iraq (23%).

Nước Nga là ngoại lệ

Trong số 45 nước được Gallup International/WIN thăm dò ý kiến thì Nga là nước duy nhất có những nét riêng.

Thứ nhất, đa số người Nga (57%) không có ý kiến về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và từ chối trả lời. Nói cách khác, đa số người Nga thờ ơ với kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Rất có thể theo quan điểm của họ, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ không có ảnh hưởng nhiều đối với đất nước Nga. 

Thứ hai, trong số những người Nga đồng ý trả lời, tỷ lệ ủng hộ ứng viên Donald Trump là 33% trong khi tỷ lệ ủng hộ bà Hillary Clinton chỉ là 10%, mức thấp nhất mà bà nhận được trong số 45 nước tham gia cuộc thăm dò ý kiến. Theo nhận định của giới phân tích, rất có thể bởi vì người Nga xa cách với chiến dịch rộng khắp ủng hộ ứng viên Hillary do các nước châu Âu rầm rộ tiến hành. Hơn thế nữa, rất có thể không ít người Nga tin rằng quan hệ Nga - Mỹ hiện nay đã xuống tới mức tồi tệ nhất trong vòng nhiều thập kỷ qua và cần có một gương mặt mới trở thành tân tổng thống Mỹ.

Ông Trump phải làm gì nếu muốn thắng cuộc?

Cho tới nay, phần lớn các cuộc thăm dò ý kiến trên phạm vi toàn nước Mỹ đều cho thấy bà Hillary đang chiếm thế thượng phong với tỷ lệ dẫn trước ông Trump it nhất cũng từ 2% đến 7%. Vị thế ông Trump còn tệ hại hơn về phía đại cử tri - những người sẽ trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống. Cũng theo các cuộc thăm dò dư luận, bà Hillary hiện đã giành được sự ủng hộ của 340 đại cử tri trong khi số đại cử tri ủng hộ ông Trump chỉ vẻn vẹn là 198.

Tuy nhiên, không ít nhà phân tích nghi ngờ những kết quả thăm dò nói trên tại Mỹ bởi vì hầu hết các phương tiện thông tin đại chúng và các trung tâm xã hội học đều đứng về phía bà Hillary và vì thế những số liệu thăm dò của họ rất có thể không thật khách quan và không phản ánh đúng thực tế. Nói cách khác, nếu huy động được toàn bộ đội ngũ cử tri của mình, ông Trump vẫn có khả năng giành được sự ủng hộ của nhiều cử tri hơn bà Hillary. Cho dù ông Trump có làm được như vậy, ông vẫn có thể thua ván bài quyết định.

Hệ thống bầu cử tổng thống ở Mỹ thực tế là hệ thống một đảng tại khoảng 40 bang. Tại những bang này, hoặc đảng Dân chủ hoặc đảng Cộng hoà luôn luôn chiếm ưu thế. Khoảng 10 bang còn lại là những bang “tranh chấp” giữa 2 đảng và do đó, không thể biết trước được kết quả bầu cử. Điển hình là bang Ohio. Đã từ lâu, không một ứng viên đảng Cộng hoà nào có thể đắc cử tổng thống nếu không giành được chiến thắng tại Ohio. Thuộc những bang “tranh chấp” còn có bang Florida, bang Georgia, bang Bắc Carolina, bang Wisconsin và một vài bang khác.

Trong tình thế hiện nay, nếu muốn đắc cử, ông Trump buộc phải giành được chiến thắng tại tất cả 10 bang “tranh chấp”. Nhưng cho tới lúc này, ông mới chỉ bảo đảm được chiến thắng tại 2 bang. Còn tại những bang “tranh chấp” khác, tỷ lệ ủng hộ giữa 2 ứng viên thực tế là ngang ngửa. Thậm chí, tại một vài bang, ông Trump còn thua bà Hillary (tuy khoảng cách không nhiều, chỉ trong khoảng từ 1,5% đến 3,5%, nghĩa là trong phạm vi sai sót thống kê).

Bà Hillary cũng trong tình thế không khá hơn đối thủ là bao. Ban đầu, bà chiếm thế thượng phong tại tất cả 10 bang “tranh chấp”. Nhưng dần dần, bà không duy trì được ưu thế ấy và để đối thủ san bằng khoảng cách biệt.

Như vậy, hoàn toàn có cơ sở khẳng định kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ rút cuộc được quyết định tại 10 bang.

Tuy nhiên, không ít nhà phân tích nghi ngờ những kết quả thăm dò nói trên tại Mỹ bởi vì hầu hết các phương tiện thông tin đại chúng và các trung tâm xã hội học đều đứng về phía bà Hillary và vì thế những số liệu thăm dò của họ rất có thể không thật khách quan và không phản ánh đúng thực tế.

Theo Pravda.ru, Itar-TASS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng