Bầu cử tổng thống Philippines trong bạo lực

TP - Ngày 10 - 5, khoảng 50 triệu cử tri Philippines đã đăng ký tham gia bỏ phiếu bầu tổng thống mới thay bà Gloria Arroyo kết thúc nhiệm kỳ.

Thượng nghị sĩ Benigno Aquino III giơ bàn tay dính mực sau khi bỏ phiếu. Ảnh: AP


Các cử tri nói rằng họ kỳ vọng tìm được một vị tổng thống trong sạch sau một thập kỷ nền chính trị Philippines lún sâu vào tham nhũng. Đây là lần đầu tiên Philippines sử dụng máy bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống.

Thượng nghị sĩ Benigno Aquino III có cha là thượng nghị sĩ Aquino-một nhà hoạt động chính trị chống độc tài bị ám sát chết ngay khi ông vừa hạ cánh máy bay từ Mỹ trở về Manila.

Mẹ của thượng nghị sĩ Benigno Aquino III là cố Tổng thống Corazon Aquino-người đắc cử tổng thống Philippines sau một cuộc cách mạng đường phố do bà lãnh đạo với mục tiêu tái lập nền tự do ở Philippines.

Các cuộc thăm dò dư luận trước khi cuộc bầu cử tổng thống lần này diễn ra cho thấy, thượng nghị sĩ Benigno Aquino III đang thu hút sự ủng hộ của nhiều cử tri hơn các đối thủ.

Hai ứng cử viên tổng thống nặng ký khác là cựu Tổng thống Joseph Éstrada và nhà kinh doanh bất động sản giàu có Manny Villar. Tuy nhiên, trong khi ông Benigno Aquino III có lợi thế là nhân vật được tiếng là khá trong sạch thì cả hai ứng viên Estrada và Manny Villar đều bị dư luận coi là những gương mặt ít nhiều dính đến tham nhũng.

Do lỗi phần mềm, một số máy bỏ phiếu ở quận Tarlac quê hương của ông Benigno Aquino III ở phía bắc Manila không thể hoạt động, phải sửa chữa hơn một giờ đồng hồ. Để đảm bảo công bằng, ban bầu cử cho phép các điểm bỏ phiếu có máy bầu cử trục trặc được kéo dài thêm giờ mở cửa đúng bằng thời gian máy ngừng hoạt động.

Trước ngày bỏ phiếu một tuần, các chuyên gia kỹ thuật phát hiện lỗi phần mềm của máy bầu cử nên đã kịp thời sửa chữa để các máy bỏ phiếu hoạt động đồng thời tại 76.000 địa điểm bầu cử.

Cảnh sát Philippines cho biết, bạo lực xảy ra trong ngày bầu cử khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, 8 người bị thương. Trước đó ba tháng, khoảng 30 người bị bắn chết liên quan đến bầu cử.

Tại khu vực bầu cử thuộc tỉnh Cavite phía nam Manila, một lính thủy quân lục chiến và một dân thường đang làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự khu vực bầu cử đã bị một kẻ lạ mặt bắn chết ngay gần đồn cảnh sát Bacoon.

Đ.P Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá