Bầu cử Tổng thống Ukraine: Tranh cử vòng hai

TP - Ngày 18-1, kết quả chính thức sau khi hơn 80% số phiếu được kiểm cho thấy, trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine hôm 17 - 1 vừa qua, không ứng cử viên nào được hơn 50% tổng số phiếu để giành thắng lợi ngay từ vòng đầu theo qui định.

Ông Yanukovich (trái) và bà Tymoshenko - Ảnh: chernobylee.com


Hai ứng cử viên giành được nhiều phiếu nhất gồm nhà chính trị đối lập thân Nga Viktor Yanukovich giành được 35,76% số phiếu. Theo sát nút ông Yanukovich là đương kim Thủ tướng Yulia Tymoshenko với 24,72% số phiếu bầu.

Với kết quả này, hai ứng cử viên Tymoshenko và Yanukovich sẽ phải tranh cử tiếp tại cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vòng hai dự định tổ chức vào ngày 7 - 2 tới.

Đương kim Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko chỉ giành được 6% số phiếu. Điều này chứng tỏ các cử tri Ukraine đã quá thất vọng đối với sự lãnh đạo của ông Yushchenko - một nhà chính trị thân phương Tây, luôn chủ trương đưa Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) bất chấp mọi lời cảnh báo từ phía Nga và ủng hộ hoàn toàn Tbilisi trong cuộc chiến tranh giữa Nga và Gruzia ở Nam Ossetia.

Ông Yushchenko chính là kiến trúc sư của cuộc cách mạng Cam ở Ukraine và là một trong những nhân vật chủ chốt trong các cuộc đấu tranh chính trị ở Kiev thời gian qua.

Hai ứng cử viên về thứ ba và thứ tư là cựu thống đốc ngân hàng Sergey Tigipko và cựu chủ tịch Quốc hội Arseniy Yatsenyuk. Hai người này đều tuyên bố không ủng hộ bên nào trong cuộc bầu cử vòng hai.

Bà Tymoshenko năm nay 49 tuổi, từng là một trong những nhà chính trị đi đầu trong cuộc cách mạng Cam phủ nhận kết quả bầu cử của ứng viên tổng thống Yanukovich hồi năm 2004.

Bà là một chính trị gia khá nổi tiếng ở châu Âu có quan điểm nghiêng về phương Tây. Tuy nhiên, trong các cuộc khủng hoảng quan hệ Nga - Ukraine về khí đốt, bà Tymoshenko luôn đứng ra dàn xếp cùng phía Nga đi đến những kết quả nhất định. Thủ tướng Nga Vladimir Putin từng nói rằng, bà Tymoshenko có thể làm việc được với Matxcơva.

Cựu Thủ tướng Yanukovich năm nay 59 tuổi, xuất thân là kỹ sư cơ khí. Ông là lãnh tụ đảng Khu vực được đa số dân Ukraine ở phía đông và những người Ukraine gốc Nga ủng hộ.

Từ nay đến ngày bầu cử vòng hai, cả Yanukovich và Tymoshenko đều phải tranh thủ vận động giành phiếu từ nhóm những người đã ủng hộ các ứng viên bị loại trong vòng một.

Đ.P
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá