Bầu cử Ucraina: Cựu Thủ tướng Yanukovich tuyên bố chiến thắng

TPO - Sau khi kết quả kiểm phiếu ban đầu được tiết lộ, ứng cử viên đối lập, cựu Thủ tướng Viktor Yanukovich đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 vào ngày 07/2 trước đối thủ là đương kim Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Ông Yanukovich, 59 tuổi, là cựu Thủ tướng Ucraina với đường lối thân Nga đã cam kết sẽ nhanh chóng đưa kinh tế đất nước ra khỏi khủng hoảng hiện nay và cải thiện quan hệ với Moscow, vốn đã xấu đi nhiều trong những năm gần đây.

“Tôi nghĩ Yulia Tymoshenko nên sẵn sàng từ chức. Bà ấy hiểu điều đó rất rõ.”, ông Yanukovich tuyên bố trên truyền hình.

Theo những thông tin ban đầu, ông Yanukovich giành được 48,7% số phiếu và bà Tymoshenko giành được 44,21% sự ủng hộ của cử tri.

Còn theo đài truyền hình ICTV của Ucraina, ứng cử viên thân Nga giành được 49,8% so với 45,2 của đương kim Thủ tướng.

Phát biểu sau khi có kết quả ban đầu, người đứng đầu cuộc vận động tranh cử cho bà Tymoshenko khẳng định mọi chuyện chưa kết thúc vì kết quả cuối cùng chưa được công bố.

Bà  Tymoshenko cùng với đương kim Tổng thống Yushchenko là  hai thủ lĩnh của cuộc cách mạng Cam năm 2004 tại Ucraina. Bằng những cuộc biểu tình đường phố, kết quả bầu cử năm 2004 với phần thắng thuộc về ông Yanukovich đã bị bác bỏ với những cáo buộc gian lận.

Trước cuộc bầu cử năm nay, bà Tymoshenko đã một lần nữa đe dọa sẽ huy động người biểu tình xuống đường nếu nghi ngờ có những dấu hiệu gian lận bầu cử.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng, những cuộc biểu tình đường phố sẽ chỉ làm bất ổn chính trị tại đất nước 46 triệu dân này kéo dài và hậu quả là nền kinh tế sẽ tiếp tục đi xuống.

Hiện nay, nợ quốc gia của Ucraina đã lên tới mức kỷ  lục với khoảng 100 tỷ USD.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá