Bầu cử Ukraine: Một bước tiến, hai bước lùi?

TPO - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã ăn mừng thắng lợi của các đảng thân châu Âu tại cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine vừa. Tuy nhiên, kết quả bầu cử cho thấy Ukraine vẫn bị chia rẽ sâu sắc và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức.

Bất chấp thắng lợi tuyệt đối của các đảng thân phương Tây, tương lai Ukraine không chỉ toàn là hoa hồng!
Bất chấp thắng lợi tuyệt đối của các đảng thân phương Tây, tương lai Ukraine không chỉ toàn là hoa hồng!

Trong những tháng tới, Tổng thống Poroshenko của Ukraine sẽ phải dung hòa loại ích chính trị giữa các đảng phái để đảm bảo rằng không nhóm nào cảm thấy bị gạt ra bên lề chính trường Ukraine. Nếu không, Ukraine có thể sẽ phải đối mặt với xung đột leo thang và mâu thuẫn sâu sắc hơn.

1. Theo kết quả bầu cử, đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Yatsenyuk. giành 22,2% số phiếu bầu. Còn đảng Khối Poroshenko của Tổng thống Poroshenko giành 21,8%.  

Xét trong quá khứ, hai ông Yatsenyuk và Poroshenko giành quyền trong hai giai đoạn quan trọng khác nhau của cuộc xung đột tại Ukraine và vì thế họ có những ưu tiên chính trị khác nhau.

Ông Yatsenyuk, người được đề cử làm Thủ tướng sau khi cựu Tổng thống Yanukovych bỏ trốn, đại diện cho tinh thần cách mạng Maidan. Trong khi đó, ông Poroshenko có tư thế thủ lĩnh chính trị đại diện cho quá khứ và có thể là cả tương lai của Ukraine.

Dù cả hai đảng nhất trí rằng Ukraine cần theo con đường châu Âu, nhưng họ khó tránh khỏi những bất đồng khi bàn về cách thức để đạt được mục tiêu này. 

Thậm chí, ngay từ lúc này việc thành lập liên minh cầm quyền ở Ukraine cũng vấp phải những khó khăn. Ông Yatsenyuk muốn trở thành một đối tác bình đẳng với Tổng thống Poroshenko trong việc lãnh đạo quốc gia đi theo đường hướng thân phương Tây

2.Ông Poroshenko và Yatsenyuk đang tập trung cải cách Ukraine theo phương Tây để đổi lấy sự viện trợ quân sự và tài chính nhiều hơn, thậm chí còn đề xuất đặt tên liên minh là Liên hiệp châu Âu.

Nhưng trên thực tế, phương Tây chưa có sự hồi đáp tích cực đối với kết quả bầu cử ở Ukraine. Tới nay sự ủng hộ của EU và Mỹ hầu hết mới chỉ là lời nói. Thay vào đó, Mỹ và phương Tây lo lắng cho rằng cuộc khủng hoảng Ukraine chủ yếu do yếu tố bên ngoài là Nga.  

Đầu tháng 10 vừa qua, bà Victoria Nuland, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Á, châu Âu đã chuyển giao thiết bị kiểm soát tới Ukraine. Bình luận về sự kiện này, tờ The National Interest ví von rằng Ukraine giống như một đứa trẻ nhận được một món quà Giáng sinh xấu xí, các quan chức cao cấp Ukraine đã lịch sự bắt tay bà Nuland và cảm ơn về những chiếc ống nhòm và máy bay không người lái, trong khi đó bên trong có thể lại đang trách móc sự hỗ trợ hạn chế từ phía Mỹ. 

Thay vì viện trợ các vũ khí sát thương như Tổng thống Poroshenko yêu cầu trong bài phát biểu trước quốc hội, thì Mỹ lại chủ yếu viện trợ thiết bị giám sát tới Ukraine. Điều này cho thấy sự lưỡng lự của Mỹ không muốn đối đầu trực tiếp với Nga.

Trong một bài phát biểu trước quốc hội trong tháng 9, Tổng thống Poroshenko phát biểu cho rằng "không thể chiến thắng với những chiếc chăn."

Trong số các vấn đề cấp bách mà Quốc hội Ukraine phải giải quyết là khoản tiền để mua khí đốt cho mùa đông tới. Trong quá khứ, Nga đã chứng tỏ rằng, họ sẵn sàng sử dụng khí đốt làm công cụ chính trị. Thật không may, đây là thực tế địa chính trị mà Ukraine đang phải đối mặt.

Nhằm trêu tức châu Âu, người Nga đã nói với EU rằng hãy giúp Ukraine trả tiền khi đốt của năm nay. Bằng cách này, ga đã gửi đi thông điệp rõ ràng rằng giá khí đốt sẽ phụ thuộc vào mức độ thân châu Âu của Ukraine. 

Rõ ràng Ukraine không thể quay lưng hoàn toàn với "người hàng xóm" Nga bởi sự phụ thuộc năng lượng vào Nga. Để có viện trợ tài chính trả tiền khí đốt, ông Poroshenko cần EU, nhưng EU cho biết, nhiều nhất sẽ chỉ có thể hỗ trợ 1 tỷ USD so với nhu cầu 5 tỷ USD của Ukraine. Trong bối cảnh này, Quốc hội Ukraine sẽ cần thương lượng với Nga.

Theo The National Interest

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá