Bầu Giáo hoàng mới : Khói đen lại bốc lên

(TPO) Trưa nay, 19/4, khói đen một lần nữa lại bốc lên từ nhà thờ Sistine báo hiệu vẫn chưa bầu được Giáo hoàng mới sau 2 lần bỏ phiếu buổi sáng.

Khói đen lại bốc lên lần thứ 2 từ ống khói của nhà thờ

Hồng y giáo chủ Joaquin Navarro-Valls, người phát ngôn của Vatican cho biết phiếu bầu của các Hồng y giáo chủ đã được đốt vào khoảng 11h50 ngày 19/4.

2 cuộc bỏ phiếu khác trong chiều ngày 19/4 sẽ được bắt đầu vào lúc 4 giờ chiều (23 giờ đêm 19/4 giờ Việt Nam). Nếu các cuộc bỏ phiếu này vẫn không đưa đến kết quả cuối cùng thì tòan bộ phiếu bầu sẽ được thiêu hủy lúc 7 giờ tối (3 giờ sáng 20/4).

Hàng chục nghìn người hành hương và khách du lịch đã có mặt tại quảng trường Thánh Peter để quan sát kết quả cuộc bầu chọn Giáo hoàng thông qua màu các làn khói.

Các chuyên gia phân tích cho biết việc chọn Giáo hoàng thứ 265 sẽ cần phải trải qua nhiều lần bỏ phiếu.

Chiều 18/4 hàng trăm triệu tín đồ trên khắp thế giới đã rất hồi hộp khi theo dõi kết quả cuộc bỏ phiếu bầu Giáo hoàng đầu tiên. Tuy nhiên kết quả không nằm ngòai dự doán của mọi người. Khói đen đã bốc lên và không có hồi chuông nào báo hiệu đã chọn được Giáo hoàng mới.

Dự kiến nếu cuộc bỏ phiếu chiều 19/4 (tính theo giờ GMT) vẫn không đạt kết quả, cuộc bỏ phiếu sẽ bắt đầu vào sáng ngày 20/4, ngày thứ 3 bỏ phiếu bầu Giáo hoàng.

Theo quy định, các Hồng y giáo chủ sẽ tiến hành 2 cuộc bỏ phiếu mỗi buổi sáng và 2 lần khác mỗi buổi chiều cho đến khi một vị nhận được 2/3 số phiếu bầu (77 phiếu). Sau mỗi lần bỏ phiếu bất thành, các phiếu bầu và giấy tờ liên quan sẽ được tiêu hủy.

Nếu các cuộc bỏ phiếu vẫn không có kết quả khi bước vào tuần thứ 2 thì quy tắc bầu Giáo hoàng có sự thay đổi: Ứng cử viên chỉ cần nhận được đa số phiếu (58 phiếu) thay cho 2/3 số phiếu bắt buộc trong tuần đầu tiên.

Trong hơn 100 năm qua, chưa có cuộc bầu Giáo hoàng nào kết thúc trước 5 ngày kể từ khi các Hồng y giáo chủ bước vào phòng kín trừ trường hợp của Hồng y giáo chủ người Ba Lan Karol Wojtyla, nhậm chức Giáo hoàng và lấy biệt hiệu John Paul II vào tháng 10/1978. Giáo hoàng John Paul II đã phải trải qua 8 cuộc bỏ phiếu kéo dài trong 3 ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá