Bầu Tổng thư ký LHQ: Ngoại trưởng Hàn Quốc chiến thắng cả 4 lần bỏ phiếu

TP - Cơ hội trở thành Tổng thư ký thứ 8 Liên Hợp Quốc (LHQ) của Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki Moon rõ ràng hơn bao giờ hết khi ông giành chiến thắng gần như tuyệt đối trong cuộc bỏ phiếu thử có tính chất quyết định.

Ông Ban Ki Moon (trái) gần như chắc chắn sẽ thay thế ông Kofi Annan
Những cuộc bỏ phiếu này của Hội đồng Bảo an (HĐBA) diễn ra ngày 2/10 tại New York (Mỹ).

Nguồn tin ngoại giao tiết lộ, 14 trong số 15 thành viên HĐBA bỏ phiếu thuận cho ông Ban, trong khi thành viên còn lại bỏ phiếu trắng.

Đặc biệt, 5 thành viên thường trực HĐBA có quyền phủ quyết (Nga, Anh, Mỹ, Pháp, Trung Quốc) đều ủng hộ ông Ban. Trước đó, ông Ban cũng giành chiến thắng trong cả 3 cuộc bỏ phiếu không chính thức khác bắt đầu từ tháng 7/2006.

Ông Shashi Tharoor, ứng cử viên người Ấn Độ luôn xếp thứ 2 trong 4 cuộc bầu chọn không chính thức, cũng gửi lời chúc mừng tới ông Ban: “Rõ ràng ông ấy sẽ là Tổng thư ký mới của chúng ta. Tôi mong ông Ban sẽ thành công với trọng trách mới. Tôi hết lòng ủng hộ ông ấy”.

Ngoại trưởng Nhật Taro Aso cũng tuyên bố ủng hộ ông Ban làm Tổng thư ký thứ 8 của LHQ. Các quan chức cấp cao HĐBA khẳng định gần như chắc chắn ông Ban sẽ thay thế ông Kofi Annan.

Ngày 9/10 tới, 15 thành viên HĐBA sẽ chính thức quyết định đề cử ông Ban ra Đại hội đồng LHQ với 192 nước thành viên để bỏ phiếu thông qua. Theo truyền thống, Đại hội đồng chưa từng bác bỏ người được HĐBA đề cử cho ghế Tổng thư ký LHQ.

Điều ít biết về ông Ban Ki Moon

Ông Ban sinh ngày 13/6/1944 trong 1 gia đình nông dân nghèo tại Chungju, tỉnh Chungcheong. Năm 18 tuổi, đang là sinh viên, ông Ban bắt đầu quan tâm tới nghề ngoại giao khi được gặp Tổng thống John Kennedy tại Mỹ.

Năm 1970, ông Ban vào làm việc tại Bộ Ngoại giao sau khi tốt nghiệp hạng ưu khoa Quan hệ quốc tế, ĐH Quốc gia Seoul. Ông Ban còn có bằng thạc sĩ về quản lý công của ĐH Harvard (Mỹ).

Ông Ban từng nhiều năm là quan chức ngoại giao Hàn Quốc tại LHQ và có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề quốc tế. Trở thành Ngoại trưởng Hàn Quốc từ tháng 1/2004, ông Ban chủ trương tăng cường quan hệ với Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Ông Ban trở thành nhân vật nổi tiếng khắp thế giới qua các vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Trước đó vào năm 1996, ông Ban là Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc.

Phát biểu với báo chí ngày 3/10, Ngoại trưởng Ban cho biết, nếu trở thành Tổng thư ký LHQ, ưu tiên hàng đầu của ông là cải tổ LHQ trước khi tính đến những vấn đề toàn cầu lớn lao khác.

Ông Ban đã kết hôn với bà Yoo Soon-Taek, người yêu thời trung học và bà trở thành hậu phương vững chắc của ông suốt hơn 40 năm qua. Hai người gặp nhau lần đầu tiên năm 1962 và đến nay có với nhau 1 con trai, 2 con gái.  

T.Đ Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá