Bầu trời nhuốm đỏ miền đông nam nước Úc

TP - Bầu trời nhuốm đỏ khắp vùng đông nam nước Úc hôm qua, trong khi dân chúng phải đi tìm chỗ trú ẩn trước các đám cháy rừng lớn. Một quan chức của lực lượng chữa cháy nói 24 giờ qua là “một trong những ngày tồi tệ nhất”.

Cháy rừng lan rộng nhiều nơi ở Úc ảnh: CNN
Cháy rừng lan rộng nhiều nơi ở Úc ảnh: CNN
 

Các bức ảnh chụp vùng Pambula, bang New South Wales (NSW) cho thấy cảnh tượng đáng sợ: khắp nơi mù mịt khói, các con phố trống vắng, bầu trời đỏ bầm vì lửa và khói bụi.

Ở thị trấn Eden, cách đó 30km về phía nam, cả bầu trời đỏ như máu bao trùm. Hàng trăm người dân phải đổ ra bờ biển lánh nạn theo đề nghị của cảnh sát, một cư dân Eden nói với CNN. Nhiều ngôi nhà ở thị trấn đã bị hủy hoại, còn các quan chức nói họ sợ rằng có cả thương vong về người.

Ở bang NSW, 146 đám cháy đã bùng lên khắp nơi, trong đó 65 đám cháy không chưa thể kiểm soát, theo cơ quan phòng cháy chữa cháy bang. Khoảng 2.700 lính cứu hỏa đã được huy động dập lửa trong ngày hôm qua.

“Tình hình đã dịu bớt trong ngày hôm nay và lính cứu hỏa đã khống chế được một số đám cháy nguy hiểm”, cơ quan phòng cháy chữa cháy NSW nói trên Twitter.

Trước đó, đại diện cơ quan này nói ngày thứ Bảy (4/1) là “một trong những ngày tồi tệ nhất từ trước đến nay”.

Trong ngày 4/1, “một số lượng đáng kể” tài sản của người dân đã bị thiêu rụi. Một người đàn ông 47 tuổi chết vì tim ngừng đột ngột trong khi dập lửa ở đám cháy ngôi nhà một người bạn ở Batlow. Trong vụ cháy năm nay, đây là nạn nhân thứ 24 thiệt mạng tính trên toàn nước Úc.

Trong khi đó, bốn lính cứu hỏa NSW phải nhập viện vì hít phải quá nhiều khói, kiệt sức vì nhiệt và bị bỏng.

Đại diện cơ quan cứu hỏa bang NSW  Shane Fitzsimmons nói tình hình có thể trở nên tồi tệ trở lại trong những ngày tới. “Hôm nay là một ngày nghỉ ngơi, nghỉ ngơi về tâm lý đối với chúng ta, nhưng không phải là thứ chúng ta cần”, ông nói.

Hãng hàng không quốc gia Úc Qantas đã hủy mọi chuyến bay đi và đến thủ đô Caberra, trong ngày Chủ nhật do khói và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Hành khách đi máy bay đã có dịp nhìn thấy các đám mây cực lớn do cháy rừng tạo ra trên bầu trời NSW trong chuyến bay từ Sydney tới Melbourne. Chúng là những đám mây dông do khói lửa tạo ra. Theo các chuyên gia khí tượng của CNN, khi mặt đất có lửa cháy lớn, không khí được đốt nóng sẽ bốc lên cao và cô đặc lại khi gặp không khí lạnh, tạo ra mây.

“Tiến trình này tương tự việc hình thành một đám mây dông”, chuyên gia khí tượng của CNN Derek Van Dam nói. Những đám mây này cuốn theo các tàn lửa chưa tắt lên cao, đưa đi xa và hình thành nên các đám cháy rừng mới”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá