Bầu xong BCH trung ương mới Đảng Cộng sản Trung Quốc  

TP - Ngày 21/10, Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bế mạc và bầu ra một Ban chấp hành trung ương mới với một số thay đổi quan trọng về nhân sự.

Các đại biểu dự Đại hội 17 Đảng Cộng sản Trung Quốc bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Trung ương mới khóa 17 - Ảnh: Chinadaily

Ban chấp hành trung ương mới Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 17 gồm 204 ủy viên chính thức và 167 ủy viên dự khuyết.

Các ông Hồ Cẩm Đào, Ngô Bang Quốc, Ôn Gia Bảo, Jia Qinglin và Li Changchun được bầu vào Ban chấp hành trung ương mới Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong Ban chấp hành trung ương khóa 16, các ông Hồ Cẩm Đào làm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; Ngô Bang Quốc làm Chủ tịch Quốc hội và Ôn Gia Bảo làm Thủ tướng Chính phủ.

Trong số các nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 16 không có tên trong danh sách Ban chấp hành trung ương mới đáng chú ý có các ông Tăng Khánh Hồng 68 tuổi, Ngô Quang Chính 69 tuổi và La Cán 72 tuổi. Có thể ba ông này không được tái cử vào Ban chấp hành trung ương khóa 17 vì lý do quá tuổi qui định.

Trong suốt mấy ngày diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc, cả ba ông đều ngồi ghế chủ tịch đoàn.

Trong Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khoá 16, ông Tăng Khánh Hồng được bầu vào Ban Bí thư Trung ương, đồng thời về mặt nhà nước ông được bầu làm Phó Chủ tịch nước; Ông Ngô Quang Chính là bí thư Ủy ban Thanh tra và Kỷ luật Trung ương; Ông La Cán là Bí thư Ủy ban Pháp luật và Chính trị.

Ông Hoàng Cúc, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khoá 16, Phó Thủ tướng đã qua đời hôm 2/6/2007 nên vị trí này sẽ được thay bằng người khác.

Một số Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản khoá 16 không được bầu vào Ban chấp hành trung ương khoá 17 gồm Wu Yi, Zhang Lichang, Cao Gangchuan và Zeng Peiyan.

Trong nhiệm kỳ khóa 16 của Ban chấp hành trung ương, các vị Wu Yi và Zeng Peiyan là những Phó Thủ tướng Chính phủ; Zhang Lichang là Phó Giám đốc một tập đoàn hàng đầu làm sống lại các cơ sở công nghiệp ở vùng đông bắc Trung Quốc; Cao Gangchuan là Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Ủy viên Hội đồng Nhà nước, Bộ trưởng Quốc phòng.

Ngày 22/10, Ban chấp hành trung ương mới sẽ tiến hành bầu cử các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ, Ban Bí thư trung ương và các Ủy ban khác của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tiếp đó Bộ chính trị mới sẽ bầu ra Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 17. Cho đến nay, gần như chắc chắn ông Hồ Cẩm Đào sẽ được bầu lại làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc thêm một nhiệm kỳ nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá