Bảy biệt kích Mỹ bị phạt vì tiết lộ tin mật

TP - Bảy lính đặc nhiệm hải quân Mỹ (SEAL), trong đó có một người tham gia chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, vừa bị phạt vì tiết lộ thông tin mật cho nhà sản xuất trò chơi điện tử, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết ngày 9-11.

Bảy biệt kích Mỹ bị phạt vì tiết lộ tin mật

> Biệt kích Mỹ- Hàn nhảy dù xuống Triều Tiên

Lính đặc nhiệm hải quân Mỹ. Ảnh: militarynewsnetwork
Lính đặc nhiệm hải quân Mỹ. Ảnh: militarynewsnetwork.

Họ bị khiển trách, bị phạt nửa số lương của hai tháng, vì đã tư vấn và được trả công tư vấn thiết kế video game bắn súng Medal of Honor: Warfighter (Huân chương danh dự: Chiến binh) do Danger Close Games phát triển, Electronic Arts phát hành.

Cả bảy lính đặc nhiệm này đều là thành viên của Biệt đội SEAL 6 ở bang Virginia - đơn vị tấn công dinh thự của Bin Laden ở Pakistan hồi tháng 5-2011. Bốn thành viên khác của lực lượng đặc nhiệm đóng tại Bờ Tây cũng đang bị điều tra với cáo buộc tiết lộ thông tin mật.

Trong tài liệu quảng bá Medal of Honor: Warfighter, Electronic Arts khẳng định game này “được viết bởi những người hành động cấp 1 thực thi nhiệm vụ ở nước ngoài” và sẽ cung cấp cho người chơi “cái nhìn toàn cảnh về những mối hiểm nguy hiện nay… khiến họ có trải nghiệm giàu cảm xúc và khốc liệt”.

Người hành động cấp 1 là thuật ngữ quân sự chỉ lính biệt kích tham gia những chiến dịch nhạy cảm nhất.

Các quan chức Lầu Năm Góc từ chối bình luận về bản chất của thông tin mật, nhưng vụ việc bị phơi bày trong bối cảnh khá nhiều thông tin mật liên quan SEAL bị tiết lộ.

Hồi tháng 8, Bộ quốc phòng Mỹ đe dọa sẽ có hành động pháp lý với một cựu thành viên SEAL- tác giả cuốn sách No Easy Day (Ngày không dễ dàng) viết về cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden.

Gia Tùng
Theo Los Angeles Times, CNN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá