Bảy ngày vắng mặt bí ẩn của ông Kim Jong-un

TPO - Không những không gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã vắng mặt 7 ngày qua.

Ông Kim Jong-un bận đi thăm trang trại khoai tây ở tỉnh giáp biên giới Trung Quốc và là lý do khiến ông không đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP
Ông Kim Jong-un bận đi thăm trang trại khoai tây ở tỉnh giáp biên giới Trung Quốc và là lý do khiến ông không đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP
Thông thường, truyền thông Triều Tiên thường đưa tin trang nhất về các hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, thế nhưng bảy ngày qua, các bản tin chính thấy im ắng, kể cả chuyến thăm của ông Pompeo.
Ngày 10/7, truyền thông của Triều Tiên nói bóng gió rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể quá bận rộn đi thăm trang trại trồng khoai tây để có thể tiếp Ngoại trưởng Mỹ  Mike Pompeo.

Bí mật này đã được hé lộ vào ngày 10/7 khi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa ra không dưới bốn thông tin về chuyến đi của ông Kim tới quận Samjiyon, thuộc tỉnh  Ryanggang , giáp với biên giới Trung Quốc.
KCNA đưa tin, tại trang trại khoai tây Junghung, ông Kim không những hướng dẫn các nhân viên ở đây cách trồng các loại giống có năng suất cao, mà còn giới thiệu các giống cây tốt có vị thơm ngon và đảm bảo chất lượng trong chế biến.
Không những thế, ông Kim còn ca ngợi đây là vùng đất thiêng liêng của cách mạng, nơi các quan chức nơi đây đang nỗ lực xây dựng nơi đây thành một mô hình kiểu mẫu cho đất nước và xứ sở thần tiên của chủ nghĩa cộng sản. 
Mặc dù KCNA không đề cập đến thời gian ông Kim thực hiện chuyến đi này, nhưng ông Kim Yong-chol, cánh tay phải đắc lực của ông Kim Jong-un cho biết, tuần trước ông Kim đã đi xuống địa phương.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới thăm Bình Những từ ngày 6-7/7 nhằm xúc tiến những thỏa thuận hạt nhân mà hai bên đã ký kết tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Singapore. 
Trước đó, Nhà Trắng cho biết, ông Pompeo sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng cuối cùng, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ này chỉ được ông Kim Yong-chol, cánh tay phải của ông Kim Jong-un đón tiếp.
Mặc dù vậy, trong bài viết trên Twitter ngày 9/7, ông Trump vẫn tin rằng, ông Kim sẽ tôn trọng thỏa thuận hạt nhân mà hai người đã ký kết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Singapore và cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách phá hoại thỏa thuận này do Mỹ áp thuế cao đối với các sản phẩm nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.

SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng