Bảy quan chức Trung Quốc bị cách chức vì bệnh lao bùng phát

TPO - Bảy quan chức y tế và giáo dục tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc vừa bị sa thải vì đã không kiểm soát được sự bùng phát bệnh lao.

37 học sinh ở huyện Đào Giang bị nhiễm bệnh lao khiến bảy quan chức huyện này bị cách chức. Ảnh: Cssqt
37 học sinh ở huyện Đào Giang bị nhiễm bệnh lao khiến bảy quan chức huyện này bị cách chức. Ảnh: Cssqt

Quyết định cách chức đã được đưa ra sau khi 29 học sinh trung học và 8 học sinh trường nghề ở huyện Đào Giang, tỉnh Hồ Nam hôm 21/11 phải nhập viện do nhiễm khuẩn bệnh lao có thể gây chết người.

Hiện các bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. Hơn 40 sinh viên khác đang được dùng thuốc phòng ngừa vì nguy cơ phơi nhiễm cao.

Những người bị cách chức gồm cấp trưởng và phó sở y tế và giáo dục huyện Đào Giang, giám đốc trung tâm y tế dự phòng huyện Đào Giang và hai hiệu trưởng hai trường học kể trên.

Bảy quan chức này sẽ tiếp tục bị điều tra thêm.

Sau cuộc điều tra của chính quyền trung ương và các cơ quan y tế tỉnh, các quan chức của huyện này đã bị buộc tội vì để dịch bùng phát.

Trường hợp đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh lao là một công nhân của một nhà máy hồi tháng 1 năm nay. Chính quyền địa phương đã bị buộc tội vì đã không thực hiện các biện pháp hiệu quả để hạn chế sự lây lan của căn bệnh truyền nhiễm cao này.

Đến tháng 8 năm nay, khi hàng chục học sinh ở trường trung học số 4 huyện Đào Giang nhiễm bệnh lao, chính quyền địa phương mới lên kế hoạch ứng phó khẩn cấp, tiến hành kiểm tra hàng ngàn người.

Bệnh lao được gây ra bởi vi khuẩn lan truyền trong không khí qua đường ho, khạc nhổ, hắt hơi và nói chuyện. Các triệu chứng bao gồm ho ra máu, đau ngực, mệt mỏi và sốt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm ngoái có tới 1,3 triệu người trên thế giới bị tử vong, phần lớn là ở các nước đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Pakistan và Philippines.

China Daily

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng