Bay trên biển Đông, phi công Úc bị chiếu laser

TPO - Các phi công hải quân Úc vừa bị chiếu laser khi họ bay trên khu vực biển Đông tranh chấp, đài phát thanh quốc gia Úc hôm nay cho biết. Các tàu dân quân Trung Quốc được cho là đứng sau hành động này.

Trung Quốc ngày càng hung hăng trên biển Đông, gây lo ngại cho nhiều quốc gia khu vực và trên thế giới. (Ảnh: AP)
Trung Quốc ngày càng hung hăng trên biển Đông, gây lo ngại cho nhiều quốc gia khu vực và trên thế giới. (Ảnh: AP)
Bắc Kinh đang ngày càng quyết liệt trên biển Đông, gây căng thẳng với các nước có tuyên bố chủ quyền trên vùng biển này cũng như Canberra và Washington - cường quốc thống trị trên biển và trên không ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 
Các nguồn tin quốc phòng nói với đài ABC rằng các trực thăng của họ bị chĩa laser trong lúc thực hiện các chuyến bay đêm, buộc phi công phải tạm quay về tàu để kiểm tra y tế. 
ABC không nói rõ lý do các phi công phải kiểm tra sức khỏe hay các trực thăng bị chiếu laser như thế nào.
Những hành động này được cho là xuất phát từ các tàu đánh cá, nhưng ABC nói rằng họ vẫn chưa xác nhận chính thức đó có phải các tàu cá Trung Quốc hay không.
Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đang duy trì một lực lượng dân quân trên biển, bao gồm một đội tàu đánh cá, để thực hiện các hoạt động liên quan đến đòi hỏi chủ quyền trên biển Đông.
Các tàu chiến Úc đang thực hiện đợt hoạt động kéo dài nhiều tháng ở khu vực châu Á.
Hải quân Úc thỉnh thoảng tham gia tập trận chung trên biển Đông cùng các nước khác, trong đó có Mỹ.
Năm ngoái, Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng người Trung Quốc đã chiếu laser cấp độ quân sự vào các phi công Mỹ ở Djibouti, nơi Trung Quốc đang duy trì một căn cứ hải quân. Hai phi công Mỹ bị thương nhẹ ở mắt vì bị laser chiếu vào, Lầu Năm góc cho biết.

Thế đối đầu Australia - Trung Quốc trên biển Đông

Sự đối đầu của Australia trên biển Đông với Trung Quốc bắt nguồn từ lợi ích trực tiếp của họ và nằm trong chiến lược lớn hơn ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khu vực, thậm chí ngay ở "sân sau" của Canberra.

Môi trường hòa bình trên Biển Đông không dành riêng cho Trung Quốc hay Việt Nam

Đó là một trong nhiều nội dung được khẳng định tại cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Việt Nam và Trung Quốc vừa diễn ra chiều nay (27/5) ở Hà Nội.

Mỹ sẽ trừng phạt hành vi của Trung Quốc ở biển Đông?

Các  thượng nghị sỹ Mỹ hôm qua được nói là tái giới thiệu luật cho phép chính phủ trừng phạt các tổ chức và cá nhân Trung Quốc tham gia những hoạt động “nguy hiểm và trái phép” trên biển Đông và biển Hoa Đông, báo Hong Kong South China Morning Post cho hay.


theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng