Bảy vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử châu Âu

Vụ tấn công khủng bố ngày 13/11 tại thủ đô Paris (Pháp), khiến ít nhất 129 người thiệt mạng, được xem là một trong 7 vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất tại châu Âu trong vòng 25 năm qua, theo hãng tin AFP.

Lực lượng cảnh sát được huy động trước trụ sở toàn soạn báo biếm họa Charlie Hebdo sau vụ xả súng khiến 12 người thiệt mạng ngày 7/1/2015 (Ảnh: AFP)
Lực lượng cảnh sát được huy động trước trụ sở toàn soạn báo biếm họa Charlie Hebdo sau vụ xả súng khiến 12 người thiệt mạng ngày 7/1/2015 (Ảnh: AFP)

- Ngày 13/11/2015 tại Pháp: Loạt 6 vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris (Pháp) đã khiến ít nhất 129 người chết và hàng trăm người khác bị thương. Tất cả đều được thực hiện một cách lạnh lùng, tàn nhẫn và dường như để trả đũa việc Pháp tấn công IS tại Syria. Nhóm lực lượng Hồi giáo tứ xưng IS đã đứng ra nhận trách nhiệm.

- Ngày 7-9/1 năm 2015 tại Pháp: 2 kẻ khủng bố có trang bị súng trường Kalashnikov đã liên tiếp xả súng tại các văn phòng của tờ Charlie Hebdo tại Paris sau khi tờ báo này đã cho đăng các tranh biếm họa giáo chủ đạo Hồi. Các vụ xả súng đã giết chết 12 nhân viên, trong đó có 8 họa sỹ vẽ biếm họa và các nhà báo cùng 2 nhân viên cảnh sát trước khi trốn thoát.

Một ngày sau đó, một nữ cảnh sát cũng bị thiệt mạng trong một vụ xả súng khác tại ngoại ô Paris mà sau này cảnh sát điều tra kết luận có liên quan đến vụ xả súng tại tòa soạn Charlie Hebdo. Cũng ngày, một tay súng đã bắt một số con tin tại một siêu thị của người Do thái, 4 người trong số con tin bị giết hại. Những tên khủng bố xả súng tại tòa soạn Charlie Hebdo và tay súng bắt cóc sau đó đã bị cảnh sát bắn chết.

- Ngày 22/7/2011 tại Na Uy: Phần tử cực Anders Behring Breivik đã sát hại 8 người trong một vụ tấn công bằng bom ngoài tòa nhà chính phủ tại thủ đô Oslo, Na Uy. Kẻ này sau đó xả súng sát hại 69 người khác, phần lớn là thanh niên, trong lễ cắm trại dành cho thanh niên tại đảo Utoya. Gần 1 năm sau đó, tên Breivik đã bị kết án 21 năm tù giam.

- Ngày 7/7/2005 tại Anh: 4 vụ tấn công khủng bố trong giờ cao điểm tại 3 tàu điện ngầm và một xe buýt, khiến 56 người chết và 700 người bị thương. Lực lượng khủng bố Al-Qaeda đã đứng ra nhận trách nhiệm.

- Ngày 11/3/2004 tại Tây Ban Nha: Một loạt bom bi phát nổ trên 4 tàu điện đang trên đường hướng về nhà ga Atocha, cướp đi sinh mạng của 191 người và làm 2.000 bị thương. Các phiến quân được cho là đại diện cho lực lượng khủng bố Al-Qaeda đáp trả lại việc Tây Ban Nha tham gia vào chiến dịch chống khủng bố do Mỹ phát động tại Iraq. 7 nghi phạm sau đó đã nổ bom tự sát vào ngày 3/4/2004 tại một căn hộ gần thủ đô Madrid, khiến 1 cảnh sát thiệt mạng.

- Ngày 15/8/1998 tại Anh: Một xe bom nổ tung tại thị trấn Omagh, phía Bắc Northern Ireland, khiến 29 người chết và 220 người khác bị thương. Vụ tấn công này do nhóm bất đồng chính kiến trong Quân đội cộng hòa Ireland. Vụ đánh bom Omagh được xem là phép thử cho các hiệp định hòa bình đạt được vào 4 tháng trước đó.

- Ngày 19/6/1987 tại Tây Ban Nha: Một vụ đánh bom bằng xe hơi do tổ chức ly khai Basque tiến hành tại một bãi đỗ xe, gần trung tâm mua sắm tại thành phố Barcelona, khiến 21 người thiệt mạng và 45 người khác bị thương.

- Ngày 2/8/1980 tại Ý: Một quả bom phát nổ tại phòng chờ nhà ga xe lửa Bologna, khiến 85 người chết và 200 người bị thương. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử Ý. Hai thành viên thuộc nhóm khủng bố cánh hữu đã bị kết án tù chung thân về vụ tấn công trên, nhưng kẻ chủ mưu chưa bao giờ được đưa ra ánh sáng.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá