DMCA.com Protection Status

Bé 20 tháng tuổi hiến tim, gan, thận cứu 5 người

TPO - Bé gái Dhanishtha (20 tháng tuổi) đã được lần lượt hiến tim, gan, thận và giác mác cho 5 người khác sau khi qua đời tại một bệnh viện ở New Delhi (Ấn Độ).

Bé Dhanishtha. Ảnh: Twitter
Bé Dhanishtha. Ảnh: Twitter

Theo Sputnik, Dhanishtha hiện là người hiến tạng trẻ tuổi nhất ở Ấn Độ, khi hiến lần lượt cả tim, gan, hai quả thận và hai bên giác mạc khi mới 20 tháng tuổi.

Trước đó, hồi đầu tuần, bé Dhanishtha qua đời tại bệnh viện Ganga Ram ở New Delhi vì một vết thương nặng.

“Trong thời gian ở bệnh viện, chúng tôi gặp rất nhiều bệnh nhân cần được hiến tạng. Dù chúng tôi đã mất đi người thân, nhưng con gái của chúng tôi sẽ mang lại sự sống hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân đang gặp khó khăn”, Ashish Kumar – cha của bé Dhanishtha cho biết.

Theo luật pháp Ấn Độ, chỉ người thân của những người đã khuất mới được phép quyết định xem nội tạng của người đó có được hiến tặng sau khi qua đời hay không.

Ngay cả khi một người đã cam kết hiến tạng lúc còn sống, thì khi người này qua đời, các bác sĩ vẫn cần sự đồng ý của thân nhân thì mới được mổ tử thi lấy tạng.

Ấn Độ hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu người hiến tạng trầm trọng.

Bệnh viện Ganga Ram nhấn mạnh cần có thêm nhiều người như cha mẹ của Dhanishtha để giúp Ấn Độ giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu người hiến tạng.

“Với tỉ lệ 0,26 người/triệu người, Ấn Độ là một trong những quốc gia có tỉ lệ hiến tạng thấp nhất. Trung bình, có 500.000 người Ấn Độ qua đời mỗi năm do thiếu nội tạng”, bác sĩ D. S. Rana, bệnh viện Ganga Ram cho biết.

Thông tin cập nhật về 2 người Việt Nam trên tàu bị Iran tịch thu

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã liên hệ được với hai thuyền viên Việt Nam. Cả hai đều trong tình trạng sức khỏe ổn định và tinh thần tốt.

Chuyên gia Việt Nam cùng nhóm WHO đến Vũ Hán điều tra COVID-19

Một nhóm nhà khoa học quốc tế do chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu hôm nay đã đến TP Vũ Hán, Trung Quốc, để điều tra nguồn gốc virus corona gây ra đại dịch COVID-19. Trong nhóm chuyên gia đó có nhà sinh vật học Việt Nam Hung Nguyen.

‘Tiên nữ đồng quê’ khơi lại cuộc chiến kim chi Trung – Hàn

Lý Tử Thất, một blogger nổi tiếng với những thước phim về cuộc sống ở thôn quê Trung Quốc, vừa khơi lại cuộc chiến văn hoá giữa Trung Quốc và Hàn Quốc về món kim chi. 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng