Bê bối chính trị, Thủ tướng Peru từ chức

TPO - Văn phòng Tổng thống Peru, hôm nay 23/7, thông báo, tổng thống nước này là Ollanta Humala, đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Rene Cornejo, sau một loạt những bê bối chính trị bị đánh giá nghiêm trọng nhất kể tư khi ông Humala bắt đầu nhiệm kì tổng thống 5 năm, từ tháng 7/2011.

Thủ tướng Rene Cornejo
Thủ tướng Rene Cornejo

Phát ngôn viên văn phòng tổng thống cho biết, Bộ trưởng Lao động Ana Jara, người được xem “đồng nghiệp thân thiết” của tổng thống Humala, sẽ trở thành tân thủ tướng nước này. Lễ tuyên thệ nhậm chức sẽ được tổ chức vào cuối ngày hôm nay.

Tuyên bố trên bất ngờ được đưa ra sau khi truyền thông nước này tiết lộ, một cố vấn của ông Cornejo đã chi tiền để tìm cách làm mất uy tín của đối thủ chính trị. Tuy nhiên, ông Cornejo đã bác bỏ cáo buộc này và yêu cầu một cuộc điều tra độc lập.

Trước đó một ngày, tổng thống Humala lên tiếng khẳng định, ông sẽ yêu cầu bất cứ ai liên quan các vụ bê bối chính trị phải từ chức. 

“Tôi cảm thấy xấu hổ với tình hình hiện nay... Chúng tôi sẽ không cho phép những hành vi này tồn tại trong chính phủ”, hãng tin nhà nước Andina dẫn lời ông Humala,

Được biết, ông René Cornejo được Tổng thống Ollanta Humala bổ nhiệm làm Thủ tướng Peru từ hồi tháng 2, thay ông César Villanueva, người trước đó cũng đã từ chức vì những bất đồng trong nội các liên quan việc tăng lương tối thiểu.

WallStreetJournal

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng