Bê bối ở Hải quân Mỹ: Thêm một Tư lệnh bị bắt vì nhận hối lộ

TP - Tư lệnh Hải quân Mỹ Jose Luis Sanchez, 41 tuổi, gần đây bị bắt sau khi bị cáo buộc tiết lộ thông tin mật và nhạy cảm cho một nhà thầu quốc phòng để đổi lấy gái mại dâm, những chuyến du ngoạn xa xỉ cùng hơn 100.000 USD tiền mặt.

Bê bối ở Hải quân Mỹ: Thêm một Tư lệnh bị bắt vì nhận hối lộ

Ông Sanchez bị bắt ở bang Florida, với cáo buộc tiết lộ thông tin mật về sự di chuyển của tàu hải quân cho Glenn Defense Marine Asia - một nhà thầu có trụ sở tại Singapore cung cấp dịch vụ tàu ngầm hải quân ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương hơn 20 năm qua. Đây là một trong những bê bối lớn nhất trong nhiều năm qua mà Hải quân Mỹ đang phải đối mặt.

Tư lệnh Hải quân Michael Misiewicz và Đặc vụ giám sát John Beliveau II của Cơ quan Điều tra Tội phạm Hải quân (NCIS) bị bắt hồi tháng 9, với cáo buộc cung cấp thông tin nội bộ cho Glenn Defense Marine cũng để đổi lấy gái mại dâm và một số lợi ích khác.

Các điều tra viên liên bang nói rằng, ông Sanchez cung cấp lịch trình mật của các chuyến thăm bằng tàu và một số thông tin nhạy cảm khác cho Glenn Defense Marine từ năm 2009, khi ông này còn là quan chức hậu cần cấp cao của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ tại Nhật Bản. Hành vi này còn tiếp tục cho tới khi ông Sanchez bị đưa về Florida vào tháng 4.

Theo các công tố viên, ông Sanchez và một nhóm bạn trong Hải quân mà ông ta gọi là “đàn sói” nhiều lần dẫn gái mại dâm vào nhiều khách sạn khắp châu Á. Tất cả chi phí đều do giám đốc điều hành người Malaysia Leonard Glenn Francis của hãng Glenn Defense Marine thanh toán.

Ông Sanchez và ông Francis lén lút liên lạc với nhau qua email và Facebook. Ông Sanchez gọi nhà thầu quân sự là “Vua sư tử” và “Ông chủ”, còn ông Francis gọi ông Sanchez là “Brudda” (tiếng lóng của “Brother”, nghĩa là “Huynh đệ”). Ông Francis là nhân vật nổi tiếng trong giới Hải quân. Ông này bị bắt hồi tháng 9 tại thành phố San Diego, sau khi bị đội điều tra Mỹ nhử đến để gặp quan chức Hải quân. Một quản lý khác của Glenn Defense Marine cũng bị bắt. Cả hai chưa nhận tội, vẫn bị tạm giam chờ xét xử.

Quan chức Hải quân Mỹ từ chối bình luận về vụ bắt Tư lệnh Sanchez, chỉ cho biết Hải quân đã chấm dứt 3 hợp đồng lớn với Glenn Defense Marine với tổng trị giá gần 200 triệu USD.

TRÚC QUỲNH
Theo Washington Post, ABC News

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá