Bê bối xem lén hồ sơ hộ chiếu tại Bộ Ngoại giao Mỹ

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ đang đối mặt với vụ bê bối xem lén hồ sơ hộ chiếu của cả 3 ứng viên Tổng thống Mỹ là Barack Obama, Hillary Clinton và John McCain.

Hồ sơ hộ chiếu của cả 3 ứng viên Tổng thống Mỹ đã bị xem lén.
Hôm qua 21/3, tại Washington, sau khi thừa nhận hồ sơ hộ chiếu của Thượng nghị sỹ Barack Obama bị xâm nhập trái phép, Bộ Ngoại giao Mỹ đã điều tra và tiếp tục phát hiện hồ sơ hộ chiếu của hai Thượng nghị sỹ Hillary Clinton và John McCain cũng đã bị xem lén. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack nói: ”Chúng tôi đang tiếp tục điều tra toàn bộ vụ việc. Chúng tôi nhận thức tính chất nghiêm trọng của vấn đề, nhằm bảo vệ các dữ liệu cá nhân”.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đang tới Văn phòng của cả 3 ứng viên Tổng thống Mỹ để giải thích “sự cố” trên.

Qua điện thoại, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã chính thức xin lỗi ông Obama, ông McCain và bà Clinton về việc Bộ Ngoại giao Mỹ để lộ thông tin bí mật.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice lên tiếng xin lỗi các ứng viên Tổng thống Mỹ

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ đang đợi báo cáo từ Bộ Ngoại giao để có thể tiến hành một cuộc điều tra tổng thể.

Thủ phạm

Theo điều tra ban đầu, 3 nhân viên hợp đồng của Bộ Ngoại giao Mỹ chính là thủ phạm đã tiếp cận hồ sơ hộ chiếu bảo mật của các ứng viên Tổng thống Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ lập tức sa thải 2 nhân viên liên quan và kỷ luật nhân viên còn lại. 

Tại Bộ Ngoại giao Mỹ, hồ sơ hộ chiếu của các chính trị gia và nhân vật nổi tiếng thường được “đánh dấu” trong hệ thống giám sát máy tính, nhằm phát hiện những ai đã tiếp cận hồ sơ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, sự cố trên dường như chỉ bắt nguồn từ “tính tò mò thiếu thận trọng” của 3 nhân viên hợp đồng.

Người phát ngôn McCormack cho biết, hè năm 2007, 1 trong số 3 nhân viên hợp đồng đã tiếp cận trái phép hồ sơ hộ chiếu của bà Clinton trong khi đang tham dự khóa tập huấn. Nhân viên này lúc đó đã bị khiển trách.

Cũng theo ông McCormack, đầu năm 2008, hồ sơ hộ chiếu của Thượng nghị sỹ Barack Obama đã 3 lần bị xâm nhập vào các ngày 9/1, 21/2 và 14/3. Thủ phạm xem lén hồ sơ hộ chiếu của ông Obama đồng thời tiếp cận hồ sơ hộ chiếu của ông McCain.

Theo tin của NBC News, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: 2 trong số 3 thủ phạm từng làm việc cho Cty Stanley,Inc có trụ sở tại bang Virginia. Thủ phạm thứ ba đã làm việc cho Cty The Analysis Corporation.

Năm 2006, Cty Stanley đã giành được hợp đồng trị giá 164 triệu USD để in ấn hàng triệu hộ chiếu mới cho Bộ Ngoại giao Mỹ. Cty này cũng quản lý hơn 1.800 cá nhân làm việc hợp đồng cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phản ứng của các “nạn nhân”

Tuyên bố trên website riêng, Thượng nghị sỹ Hillary Clinton cho biết bà sẽ theo dõi sát sao kết quả điều tra của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong khi đó, từ bang Oregon, Thượng nghị sỹ Barack Obama phát biểu: ”Tôi rất bối rối trước sự việc đã xảy ra. Tôi đã nói chuyện với bà Condolleezza Rice. Tôi đánh giá cao lời xin lỗi của bà Ngoại trưởng. Tuy nhiên, tôi đòi hỏi một số việc phải được điều tra tích cực, công khai và thẳng thắn”.

Đang có chuyến công du tới Trung Đông và châu Âu, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa John McCain phản ứng: ”Nếu sự riêng tư của cá nhân nào đó bị xâm phạm, họ cần một lời xin lỗi và một cuộc điều tra”.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, ông McCain cho biết bản thân không biết nhiều về “sự cố hộ chiếu”, bởi ông đã ở nước ngoài cả tuần nay.

Bê bối xem lén hồ sơ hộ chiếu tại Bộ Ngoại giao Mỹ đã làm dấy lên câu hỏi về lỗ hổng an ninh bảo mật nghiêm trọng của chính quyền Mỹ.

Một số người cho rằng, nhiệm vụ của chính quyền Mỹ là phải bảo vệ thông tin cá nhân của người dân Mỹ, không cho phép người khác sử dụng vào các mục đích chính trị.

Huy Linh
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá