Bế mạc Hội nghị cấp cao Á - Phi 2005

Tại Hội nghị cấp cao Á - Phi 2005, Chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng các vị đứng đầu Nhà nước, Chính phủ và các trưởng đoàn đã ký Tuyên bố cấp cao về quan hệ đối tác chiến lược Á - Phi mới.

Tuyên bố chung của lãnh đạo các nước Á - Phi về sóng thần, động đất và các thiên tai khác cũng đã được ký kết. Trong tuyên bố cấp cao về quan hệ đối tác chiến lược Á - Phi mới, các nhà lãnh đạo châu Á và châu Phi đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam về việc tổ chức Diễn đàn Việt Nam - Châu Phi nhằm gắn kết hai châu lục.

Tuyên bố khẳng định: Tinh thần Bandung với các nguyên tắc chủ chốt là đoàn kết hữu nghị và hợp tác sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc phù hợp và hiệu quả cho việc tăng cường quan hệ giữa các nước Á - Phi và giải quyết các vấn đề toàn cầu cùng quan tâm.

Tuyên bố nhấn mạnh: Đói nghèo và chậm phát triển, lồng ghép giới, bệnh dịch truyền nhiễm, suy thoái môi trường, thảm hoạ thiên nhiên, hạn hán và sa mạc hoá, khoảng cách kỹ thuật số, bất bình đẳng trong tiếp cận thị trường, nợ nước ngoài… tiếp tục là những vấn đề cùng quan tâm, đòi hỏi châu Á và châu Phi phải hợp tác chặt chẽ hơn và có hành động tập thể.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh, các hoạt động của quan hệ đối tác chiến lược Á-Phi mới sẽ được tiến hành thông qua 3 cạnh tương tác là Diễn đàn liên Chính phủ, các tổ chức tiểu khu vực và tương tác giữa nhân dân đặc biệt là doanh nghiệp, học giả và nhân dân. Để thể chế hoá quan hệ đối tác chiến lược Á-Phi mới, các nhà lãnh đạo hai châu lục thống nhất tổ chức Hội nghị cấp cao 4 năm một lần; Hội nghị Ngoại trưởng 2 năm một lần; Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành và các cuộc họp kỹ thuật khác khi cần thiết. Hội nghị Doanh nghiệp sẽ được tổ chức liền với Hội nghị Cấp cao.

Bên lề Hội nghị Cấp cao, hôm nay (23/4), Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã có cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono. Cùng ngày, Chủ tịch Trần Đức Lương cũng đã có các cuộc hội kiến với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf, Thủ tướng Mozambique Luisa Diogo.

Trước đó, Bên lề Hội nghị cấp cao Á- Phi diễn ra tại Indonesia, ngày 22/4, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã có các cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan, Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika và Thủ tướng Tunisia Ghannouchi Mohamed.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá