Bế mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 38

Hội nghị Ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 38 (AMM-38) đã bế mạc ngày 26/7, tại Viêng Chăn (Lào), với việc ra Thông cáo chung về tình hình khu vực và quốc tế.

Trong Thông cáo chung, các Bộ trưởng đã thảo luận về các cuộc tấn công khủng bố gần đây ở Luân Đôn và Ai Cập, tình hình Iraq, Trung Đông và đặc biệt những diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên.

Thông cáo chung AMM-38 nêu rõ hội nghị hoan nghênh việc nối lại đàm phán 6 bên và hy vọng nó sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp tiến tới một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân, đóng góp cho hòa bình, an ninh, ổn định của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. ASEAN sẵn sàng hỗ trợ và kêu gọi Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) cùng tham gia thảo luận, tìm hướng giải pháp cho vấn đề.

Để đối phó hữu hiệu với các thảm họa, thiên tai, thực hiện quyết định của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về khắc phục hậu quả sóng thần tháng 1 vừa qua, các Ngoại trưởng ASEAN đã thảo luận và ký "Hiệp định ASEAN về Quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp". Hiệp định sẽ tạo ra một cơ chế khu vực có hiệu quả để các quốc gia trong khu vực cùng chung sức đối phó với các tình huống thảm họa trong tương lai.

Trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao đã nhất trí thảo luận việc xây dựng một Hiến chương ASEAN, theo đó bước đầu tiên sẽ là một Tuyên bố cấp cao về vấn đề này tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 11 tới tại Kuala Lumpur, gồm cả việc lập một nhóm những nhân vật nổi tiếng ASEAN để tư vấn ý tưởng cho các nhà lãnh đạo ASEAN.

Để tạo nguồn lực cho việc thực hiện Chương trình Hành động Viêng Chăn, một chương trình có ý nghĩa khởi đầu quan trọng cho việc tiến tới Cộng đồng ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao đã ký Hiệp định về việc thành lập Quỹ Phát triển ASEAN (ADF) trên cơ sở của Quỹ ASEAN đã có và kêu gọi các nước đối thoại tích cực tham gia hỗ trợ cho các dự án được tài trợ bởi ADF.

Các Ngoại trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN và kêu gọi các nước bạn bè và các tổ chức quốc tế tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ thực hiện các dự án trong khuôn khổ.

Về quan hệ đối ngoại, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã kiểm điểm quan hệ hợp tác với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc trong khuôn khổ ASEAN+3 và khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước +3 trong việc tăng cường hợp tác Đông Á, tiến tới một Cộng đồng Đông Á.

Liên quan đến Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ nhất, các Bộ trưởng Ngoại giao đã khẳng định lại những nhất trí đạt được tại Xêbu (Philippines) tháng 4 vừa qua. Các Ngoại trưởng hoan nghênh sự tham dự EAS lần thứ nhất của 10 nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zealand.

Các Ngoại trưởng ASEAN cũng hoan nghênh việc Mông Cổ ký tham gia Hiệp ước Hợp tác và Thân thiện (TAC) trong dịp này và đề nghị các quốc gia khác cùng hưởng ứng lời kêu gọi tham gia TAC của ASEAN để xây dựng một môi trường hòa bình, hợp tác ở Đông Nam Á, vì lợi ích của tất cả các bên.

Tại Hội nghị, Ngoại trưởng Myanmar Nian Win đã thông báo tới các đồng nghiệp ASEAN quyết định của Chính phủ Mianmar rằng trong năm 2006 muốn tập trung nỗ lực vào việc thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc nên tự nguyện không đảm nhiệm trách nhiệm Chủ tịch ASEAN vào thời điểm đó.

Các Ngoại trưởng ASEAN nhất trí Myanma có thể đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN trong thời gian tới khi sẵn sàng. Theo vần chữ cái, Philippines đã được giao đảm trách chức Chủ tịch ASEAN vào tháng 7/2006.

Các Ngoại trưởng đã phát biểu đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Lào trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASC vừa qua. Theo quy định, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Somavat Lengsavat đã chuyển giao nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN nhiệm kỳ 7/2005 - 7/2006 cho Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá