Bé năm tuổi xoa đầu ông Obama

Nhiều thập kỷ qua, Nhà Trắng treo rất nhiều ảnh chụp các đời tổng thống, hoặc làm việc hoặc vui chơi. Tấm mới thay chỗ tấm cũ. Nhưng có một tấm ảnh chụp đương kim Tổng thống Barack Obama đã yên vị suốt 3 năm qua, không bị tháo xuống.

Tấm ảnh được treo suốt 3 năm trong Nhà Trắng. Ảnh: Pete Souza/The White House
Tấm ảnh được treo suốt 3 năm trong Nhà Trắng. Ảnh: Pete Souza/The White House

> Quỹ tranh cử của ông Obama gấp 10 đối thủ

Trong ảnh, ông Obama cúi người trước một cậu bé da đen ăn mặc chỉnh tề. Cậu bé đứng ngay trước chiếc bàn làm việc đặt trong phòng Bầu dục, cánh tay nhỏ bé giơ lên… xoa đầu ngài tổng thống. Rất nhiều trợ lý của Nhà Trắng lẫn quan khách yêu thích tấm ảnh này nên đã yêu cầu giữ nguyên nó trên tường.

Từ khi là ứng cử viên cho đến lúc đắc cử tổng thống, ông Obama hầu như né tránh thảo luận về vấn đề chủng tộc trừ trường hợp bất khả kháng.

Nhiều lãnh đạo da màu đã chỉ trích tổng thống không trực tiếp hỗ trợ giới trẻ da đen hay đề xuất các chính sách cho riêng họ. Tuy nhiên, tấm ảnh này là chứng cứ hiển nhiên cho thấy ông Obama vẫn là biểu tượng đầy sức thuyết phục của người da đen.

Bé trai trong ảnh là Jacob Philadelphia, sống ở Columbia, bang Maryland. Khi chụp tấm ảnh này vào tháng 5 của ba năm trước, Jacob mới 5 tuổi.

Lúc đó, cha cậu là ông Carlton Philadelphia, một cựu lính thủy, rời Nhà Trắng sau hai năm làm việc trong Hội đồng An ninh quốc gia. Như nhiều nhân viên khác, ông Philadelphia cũng đề nghị tổng thống chụp ảnh cùng gia đình ông trước khi rời đi.

Ảnh chụp xong, gia đình Philadelphia sắp giã từ thì ông Carlton nói với ông Obama rằng hai con trai của ông có câu hỏi dành cho tổng thống, mỗi đứa một câu.

Ngay cả phóng viên ảnh của Nhà Trắng, ông Pete Souza, cũng bất ngờ trước yêu cầu của hai cậu bé và bằng chứng là tấm ảnh bị lỗi do chụp vội: đầu của bố mẹ bị cắt ngang, tay Jacob che khuất mặt bé, còn cậu anh trai Isaac bị nhòe.

Jacob nói trước: “Cháu muốn biết tóc cháu có giống tóc tổng thống không?”. Cậu bé nói nhỏ đến nỗi ông Obama phải bảo nhắc lại. Sau khi nghe rõ, ông Obama trả lời: “Sao cháu không sờ thử đi, xem có giống tóc cháu không” rồi hạ thấp đầu ngang tầm với của Jacob. Cậu bé ngần ngừ, tổng thống khuyến khích: “Sờ đi, anh bạn!”.

Chính lúc Jacob đưa tay xoa đầu ông Obama, nhiếp ảnh gia Souza vội vàng bấm máy.

“Cháu thấy sao? – ông Obama hỏi. “Dạ, cũng giống nhau” - Jacob đáp lời.

Cậu bé Isaac, nay đã 11 tuổi, thì hỏi ông Obama tại sao lại loại trừ chiến đấu cơ F-22. Ông Obama cho biết vì quá tốn kém.

Theo thông lệ có từ thời Tổng thống Gerald R. Ford, mỗi tuần các phóng viên ảnh Nhà Trắng lại chọn ảnh ấn tượng để trình bày.

Tuần đó, tấm ảnh của Jacob là số một. Nhiếp ảnh gia Souza chia sẻ: “Là người chụp ảnh, bạn sẽ có linh cảm về những khoảnh khắc có một không hai. Tấm ảnh này có đời sống riêng của nó. Tôi nghĩ người ta bị ấn tượng vì tổng thống sẵn lòng khom người, cúi đầu cho một cậu bé sờ vào tóc”.

Ông David Axelrod, cố vấn lâu năm của ông Obama, có một bản sao tấm ảnh tại văn phòng riêng ở Chicago. Ông kể về Jacob: “Lúc đó, cậu bé nói: ‘Chà, tổng thống cũng giống y cháu’. Thật đấy! Biết đâu cậu nhóc ấy lại chẳng nghĩ: ‘Một ngày nào đó, mình cũng sẽ ở đây’”.

Tại phòng khách của gia đình Philadelphia dĩ nhiên không thể thiếu tấm ảnh trên. Hiện làm việc tại Afghanistan cho Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Philadelphia đúc kết: “Chuyện một đứa bé da đen gặp một tổng thống da đen rất quan trọng và ý nghĩa. Nhìn thấy một người da đen đảm nhiệm chức tổng thống, bạn sẽ đủ tin tưởng rằng có thể đạt được bất cứ vị trí nào”.

Và Jacob, nay 8 tuổi, xác nhận cậu muốn trở thành tổng thống. “Không thì phi công cũng được” – cậu bé nói.

Theo Người Lao Động/The New York Times

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng