Bế tắc chồng bế tắc

TP - Khi hô hào phát động cuộc chiến chống Libya, hẳn các đồng minh phương Tây đã không lường trước được tình cảnh khó khăn như hiện nay. Những bế tắc gia tăng đang đẩy liên minh này đến bờ vực của sự tan rã.

> Phương Tây lộ rõ ý đồ ở Libya
> Mục đích chung của NATO là lật đổ chế độ Gadhafi

Bất đồng giữa các thành viên liên minh đã trở nên rõ ràng nhất tại một hội nghị quốc tế ở Cata ngày 13-4 và Hội nghị Ngoại trưởng NATO ở Berlin trong hai ngày 14 và 15-4. Sự mâu thuẫn được thể hiện trong mọi lĩnh vực, nhưng cốt lõi lại liên quan đến mục tiêu thực sự của chiến dịch quân sự chống Libya.

Nghị quyết 1973 của Hội đồng bảo an LHQ yêu cầu một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức tại Libya và cho phép các thành viên liên quân sử dụng mọi phương tiện cần thiết, chỉ trừ một lực lượng chiếm đóng nước ngoài, để bảo vệ dân thường.

Nhưng ngay từ những ngày không kích đầu tiên, các nước lớn ủng hộ can thiệp luôn khẳng định rằng mục tiêu thực sự của họ là thay đổi chế độ ở Libya. Họ khăng khăng cho rằng ông Gaddafi đã mất toàn bộ tính hợp pháp khi giết hại dân thường vô tội. Thế nhưng, việc hành động theo lối kết tội trên đang đe dọa làm tan rã liên minh mong manh của họ.

Anthony Cordesman, chuyên gia về Trung Đông thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), cảnh báo rằng nếu Mỹ và NATO chính thức tuyên bố mục tiêu thực sự của nghị quyết cấm bay của LHQ đang chuyển thành thay đổi chế độ, thì một số thành viên NATO có thể chính thức lên tiếng phản đối chiến dịch quân sự, sự ủng hộ của Liên đoàn Arập sẽ tan biến, trong khi Nga và Trung Quốc có thể bị đẩy tới việc phải phản đối công khai tại LHQ, và những thỏa hiệp mong manh đã dẫn đến nghị quyết của LHQ có thể sụp đổ.

Xem ra trò chơi đổ lỗi cho nhau hiện đang ở giai đoạn cao trào. Sự thù địch vẫn đang âm ỉ sôi trong nội bộ liên minh và dường như chưa có hướng hàn gắn để đi tới thống nhất một chiến lược chung. Một loạt cường quốc, từ Liên minh châu Phi, Thổ Nhĩ Kỳ cho tới Đức đang đua nhau làm giảm tham vọng của Anh và Pháp bằng cách tìm kiếm một lệnh ngừng bắn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá