Bế tắc đàm phán khí đốt Nga-Ucraina

TPO - Cuộc gặp của các quan chức Nga và Ucraina tại Moscow ngày 8/1 nhằm giải quyết tranh cãi khí đốt đã kết thúc trong bế tắc nhưng 2 bên tuyên bố sẽ sớm tiếp tục các nỗ lực đàm phán.

Tranh cãi khí đốt Nga-Ucraina vẫn bế tắc. (Ảnh Reuters)

“Chúng tôi đang đàm phán”, giám đốc điều hành công ty khí đốt quốc gia Ucraina Naftogaz, ông Oleh Dubyna tuyên bố sau cuộc họp kéo dài suốt đêm với người đứng đầu tập đoàn khí đốt Nga Gazprom, ông Alexei Miller.

“Tôi chỉ nhìn thấy các tranh chấp kinh tế giữa Naftogaz và Gazprom”, ông Dubyna nói.

Trước đó, ngày 6/1, Gazprom đã ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua các đường ống chạy qua lãnh thổ Ucraina với cáo buộc Kiev đã đóng các đường ống vận chuyển.

Việc Nga ngừng cung cấp khí đốt đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới châu Âu – khu vực đang phải đối đầu với mùa đông lạnh giá.

Khu vực phía đông và nam châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tranh cãi khí đốt Nga-Ucraina. Hàng trăm ngàn người tại các nước khu vực Balkan và Đông Âu đã không có nguồn năng lượng để sưởi ấm. Nhiều nhà máy đã phải đóng cửa. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, 3 nhà máy điện đã phải dừng hoạt động do không có nhiên liệu.

Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc tới tranh cãi khí đốt giữa Moscow và Kiev. “Chúng tôi cần được nối lại nguồn cung cấp khí đốt. Chúng tôi không thể bị đem ra làm con tin như vậy”, Phó Thủ tướng CH Czech Alexandr Vondra phát biểu tại Praha.

Theo những tuyên bố mới nhất, Moscow và Kiev có thể sẽ cho phép EU giám sát việc vận chuyển khí từ Nga qua các đường ống trên đất Ucraina sang châu Âu. Một quan chức của Uỷ ban châu Âu (EC) cho biết, các giám sát viên quốc tế có thể sẽ bắt đầu công việc trong vòng 2 ngày tới.

Linh Huy
Theo Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá