Belarus bắt giữ nghi phạm đánh bom ga tàu điện

TPO - Ngày 12 - 4, cảnh sát Belarus bắt giữ một số nghi phạm đánh bom ga tàu điện ngầm “Tháng Mười” ở Thủ đô Minsk đêm 11-4 khiến 12 người thiệt mạng và 204 người bị thương. Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn nguồn tin an ninh Belarus cho biết, ba đối tượng bị bắt giữ.

Belarus bắt giữ nghi phạm đánh bom ga tàu điện

Trước đó, theo các phương tiện truyền thông, đêm 11 - 4 (giờ Hà Nội), một quả bom được đặt dưới ghế băng ở nhà ga “Tháng Mười” phát nổ đúng vào giờ cao điểm khi nhiều hành khách đang rời khỏi tàu. Đáng chú ý, ga tàu điện ngầm này nằm ngay sát Văn phòng Tổng thống Belarus và Cung Cộng hòa, nơi thường diễn ra các sự kiện và lễ kỷ niệm quan trọng.

Hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Anatoly Kuleshov cho hay, quả bom gây nên vụ nổ có khối lượng 5-7 kg. Đây là loại bom tự chế và được kích nổ bằng sóng radio. Độ sát thương của bom rất cao do có gắn thêm những mảnh kim loại.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters.

Phía Belarus cho rằng, đây là vụ tấn công khủng bố. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đồng tình với nhận định của Belarus và lên tiếng sẵn sàng hỗ trợ Belarus điều tra nguyên nhân vụ việc.

Người đứng đầu cơ quan tình báo Belarus (KGB), ông Vadim Zaytsev, cho biết, KGB đặt ra động cơ của vụ tấn công này nhằm làm mất ổn định Belarus, do các tổ chức cực đoan trả thù hoặc do các đối tượng có vấn đề về tâm thần gây ra. KGB cũng hứa sẽ thưởng cho người cung cấp thông tin liên quan tới vụ việc.

Đây là lần đầu tiên xảy ra nổ tại ga tàu điện ngầm ở Belarus. Cách đây vài năm, một vụ nổ đã xảy ra tại cuộc mít tinh kỷ niệm Ngày Cộng hòa làm rất nhiều người bị thương, nhưng không có người thiệt mạng.

Huy Linh tổng hợp

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá