Belarus chính thức phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ

TPO - Hôm qua, Bộ ngoại giao Belarus đã trao cho Đại sứ Mỹ tại Belarus công hàm chính thức phản đối quyết định của Mỹ áp đặt trừng phạt lên tập đoàn hóa dầu Belneftekhim thuộc quyền kiểm soát của Nhà nước Belarus.

>> Nga đe dọa triển khai tên lửa tại Belarus

Vào hôm thứ ba, Washington đã ra lệnh cấm mọi giao dịch với tập đoàn Belneftekhim, đồng thời phong tỏa tài sản của tập đoàn này theo các điều luật của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Belarus, ông Andrei Popov, nói: ”Mỹ đã vi phạm hiệp định thương mại song phương. Vì vậy, Belarus yêu cầu Mỹ phải hoàn lại tài sản cho tập đoàn Belneftekhim”.

Tập đoàn hóa dầu Belneftekhim xử lý chủ yếu dầu thô từ Nga. Belneftekhim còn có kế hoạch sản xuất, tinh lọc dầu tại Venezuela để bán cho các thị trường Mỹ Latinh. Tập đoàn này có một công ty con trụ sở tại Mỹ.

Ông Popov cũng yêu cầu chính quyền Mỹ phải “từ bỏ  hành động dọa dẫm và gây áp lực lên Belarus”.

Mỹ và Liên minh Châu Âu đang cáo buộc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko kìm kẹp những người chống đối chính quyền, gian lận trong các cuộc bầu cử… Thậm chí, ông Lukashenko và nhiều quan chức cấp cao của Belarus còn bị liệt vào “danh sách đen”, cấm nhập cảnh vào Mỹ và EU.

Trong khi đó, Tổng thống Belarus Lukashenko chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Bush đang tiếp tay cho phe đối lập ở Belarus. Ông Lukashenko đề nghị Tổng thống Mỹ nên tập trung “giải quyết những vấn đề hóc búa của bản thân như tình hình Iraq”.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá