Belarus khuyên Mỹ rút bớt nhân viên ngoại giao tại Minsk

TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Belarus Andrei Popov hôm qua (20/3) cho biết: Bộ Ngoại giao Belarus đã khuyên Mỹ giảm một nửa số nhân viên ngoại giao tại Thủ đô Minsk.

Động thái trên của Belarus được đưa ra sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Minsk hôm thứ Tư đăng tải một văn bản lãnh sự trên website riêng đề cập tới việc tạm ngưng cấp thị thực cho người có quốc tịch Belarus.

Về vấn đề này, ông Popov khẳng định, Belarus vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào từ cơ quan lãnh sự Mỹ.

“Chúng tôi tin rằng biện pháp này là hợp lý. Các chuyến thăm cấp cao và  mối liên hệ kinh tế giữa Mỹ và Belarus sẽ không bị cắt giảm. Thực sự không có lợi cho Belarus nếu gây căng thẳng giữa hai bên. Động thái của chúng tôi là để phản ứng hành động của phía Mỹ” - Ông Popov nói.

Ông Popov cũng cho biết, theo Công ước Vienna, sự hiện diện về mặt ngoại giao của các quốc gia khác nhau cần dựa trên cơ sở bình đẳng. Tuy nhiên, số nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Belarus lại nhiều hơn hẳn so với các quốc gia khác.

Người phát ngôn Popov cho hay, Bộ Ngoại giao Belarus đã gợi ý phía Mỹ tự quyết định những nhân viên ngoại giao nào sẽ phải rời Minsk.

Trước đó, ngày 12/3, Đại sứ Mỹ tại Minsk - ông Karen B. Stewart – đã rời Belarus, sau khi bị chính quyền nước này trục xuất. Belarus đồng thời triệu hồi Đại sứ tại Mỹ - ông Mikhail Khvostov - về nước để phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại tập đoàn hóa dầu Belneftekhim từ tháng 11 năm ngoái.

Belarus cáo buộc việc Mỹ phong tỏa tài sản tại các chi nhánh Mỹ của tập đoàn Belneftekhim là vi phạm Thỏa thuận thương mại song phương giữa 2 nước.

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Belarus được châm ngòi sau khi Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) thực thi các lệnh hạn chế đi lại đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và các thành viên trong nội các của ông, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt tài chính đối với chính quyền Minsk vì cái mà họ cho là "sự đàn áp phe đối lập và giới truyền thông tự do".

Huy Linh
Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá