Belarus phát hiện mạng lưới gián điệp của Mỹ

TPO - Belarus hôm qua (25/3) khẳng định, cơ quan an ninh nước này đã phát hiện một mạng lưới gián điệp làm việc cho Washington.

Một quan chức Uỷ ban an ninh quốc gia Belarus (KGB- Belarus) phát biểu: ”Thông tin về nhóm gián điệp người Belarus làm việc cho Mỹ bị phát hiện là hoàn toàn chính xác”.

Ông Yuri Zhadobin- người đứng đầu KGB- Belarus- sau đó đã khẳng định với truyền thông Belarus rằng, cơ quan an ninh Belarus chưa  bắt giữ ai.

Các hoạt động kiểm tra đang được tiến hành để xem xét liệu vụ việc trên có vi phạm luật pháp Belarus hay không?

Cuối tuần trước, truyền hình quốc gia Belarus đưa tin về một mạng lưới gián điệp gồm 10 người Belarus bị phát hiện. Tuy nhiên, truyền hình quốc gia Belarus không cung cấp thông tin chi tiết về những cáo buộc rõ ràng để chống lại nhóm người  này.

Phản ứng trước tin tức của KGB-Belarus, Đại biện Mỹ Jonathan Moore nói: ”Mỹ không có điệp viên hoạt động trên lãnh thổ Belarus. Những người này chỉ đơn thuần hoạt động cho cơ quan an ninh ngoại giao”.

Một số nguồn tin cho rằng, 10 người Belarus hoạt động như “người chỉ điểm” cho Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Họ thu thập tin tức vì mục đích chống khủng bố.

Vụ việc này khiến vấn đề nhân quyền và quan hệ ngoại giao giữa Belarus và Mỹ thêm căng thẳng. Trong ngày 25/3, theo yêu cầu của Belarus, Mỹ đã đồng ý giảm một nửa nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Mỹ tại Minsk.

Trước đó, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) áp dụng các lệnh hạn chế đi lại đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và các thành viên trong nội các của ông, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt tài chính đối với chính quyền Minsk vì cái mà họ cho là "sự đàn áp phe đối lập và giới truyền thông tự do".

Ngày 12/3, Đại sứ Mỹ tại Minsk - ông Karen B. Stewart – đã rời Belarus, sau khi bị chính quyền nước này trục xuất. Belarus đồng thời triệu hồi Đại sứ tại Mỹ - ông Mikhail Khvostov - về nước để phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại tập đoàn hóa dầu Belneftekhim từ tháng 11 năm ngoái.

Huy Linh
Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá