Belarus sẽ mua hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Leonid Maltsev cho biết, nước này đang đàm phán mua hệ thống phòng không S-400 hiện đại nhất của Nga.

Tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh RIA

S-400 Triumf (NATO gọi là SA-21 Growler) là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga mới được Cục Thiết kế Trung ương Almaz phát triển thành công.

Năm ngoái, Belarus chính thức đề nghị được mua 2 tiểu đoàn S-400 vào năm 2010. “Việc mua hệ thống S-400 đang được tích cực xúc tiến” - Bộ trưởng Maltsev khẳng định với các phóng viên trong cuộc họp báo tại thủ đô Minsk.

Trước đó, Tổng giám đốc Almaz Igor Ashurbeili cho biết, việc xuất khẩu hệ thống S-400 có thể được bắt đầu vào năm 2009. Hiện nay, Nga mới chỉ có một tiểu đoàn S-400 bảo vệ Moscow. Theo dự kiến, một tiểu đoàn nữa sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.

Nga có vẻ miễn cưỡng khi phải xuất khẩu hệ thống phòng không hiện đại nhất của mình. Tuy nhiên, việc Mỹ chuẩn bị triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa tại Ba Lan và CH Czech có thể đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo Nga chia sẻ công nghệ quân sự tiên tiến với các đồng minh trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus cho rằng, tuy đó là vấn đề song phương giữa Mỹ và Ba Lan nhưng việc triển khai 10 tên lửa đánh chặn tại châu Âu sẽ làm mất cân bằng quân sự trong khu vực.

Ông Maltsev khẳng định hệ thống S-400 sẽ gúp quân đội Belarus hiện đại hóa trang thiết bị quân sự nhằm đáp ứng được yêu cầu trước tình hình mới.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu trên không có bán kính lên tới 400 km, gấp 2 lần hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ.

S-400 được khẳng định là có khả năng phá huỷ các máy bay tàng hình, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo với tốc độ lên tới 4,8 km/giây.

Linh Huy
Theo Iterfax, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá