Belarus trục xuất đại sứ Mỹ

TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Belarus cho biết chính phủ nước này đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ về nước đồng thời “khuyên đại sứ Mỹ tại Minsk Karen B. Stewart cũng nên có hành động tương tự”.

Ảnh RIA

Đây là động thái nhằm đáp trả lệnh cấm vận mà Washington áp đặt chống lại Belarus.

Các nhà cầm quyền Belarus khẳng định đó là bước đi cần thiết và cứng rắn nhằm đáp trả lệnh cấm vận của Washington đối với Cty hóa chất và lọc dầu quốc gia Belarus Belneftekhim từ tháng 11/2007.

Trước đó, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh hạn chế đi lại đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và các thành viên nội các nhằm phản đối cái mà họ gọi là "sự đàn áp các lực lượng đối lập và tự do báo chí".

Washington mô tả Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko là nhà “độc tài cuối cùng tại châu Âu”. EU và Mỹ yêu cầu ông Lukashenko phải có những cải thiện tích cực trong việc thực thi dân chủ tại đất nước Đông Âu này nếu muốn được dỡ bỏ các lệnh cấm vận.

Phản ứng trước hành động của Belarus, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng đó là một động thái “đáng thất vọng của Minsk”.

Bà Belarus Karen B. Stewart được Tổng thống Mỹ George W. Bush chỉ định làm đại sứ tại Minsk vào tháng 7/2006. Bà đã bắt đầu nhiệm kỳ của mình vào tháng Mười cùng năm.

Linh Huy
Theo AP, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá