Bên trong căn phòng phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng

Vào 70 năm trước, trong một căn phòng của ngôi trường xây bằng gạch đỏ ở thị trấn Reims, Pháp, đã diễn ra một sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng: đại diện phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng, kết thúc Thế chiến II. Tuy được ký ngày 7/5, nhưng phải đến 23h01 ngày 8/5 tính theo giờ Trung Âu, văn kiện này mới có hiệu lực.

Bên trong căn phòng phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng - ảnh 1 Bộ chỉ huy tối cao Lực lượng Viễn chinh Đồng minh (SHAEF) trong hai năm cuối của Thế Chiến II đặt ở thị trấn Reims, cách Paris khoảng 150 km về phía đông bắc. Đây vốn là một trường học dành cho nam sinh, xây bằng gạch đỏ, nên còn được gọi là "ngôi trường nhỏ màu đỏ".
Bên trong căn phòng phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng - ảnh 2 Tham mưu trưởng quân đội Đức Jodl (giữa), cùng phụ tá Oxenius (phải) được dẫn vào một căn phòng bên trong SHAEF 17h ngày chủ nhật, 6/5/1945.
Bên trong căn phòng phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng - ảnh 3 Căn phòng bên trong "ngôi trường nhỏ màu đỏ" tại Reims, nơi phát xít Đức ký Văn kiện Đầu hàng lịch sử, kết thúc Chiến tranh thế giới II.
Bên trong căn phòng phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng - ảnh 4 Một sĩ quan đang đo độ chính xác của hàng đặt văn kiện. Theo DW, 65 triệu người đã thiệt mạng trong Thế Chiến II. Liên Xô là nước bị tổn thất nặng nề nhất, với 14 triệu dân thường và 13 triệu binh sĩ hy sinh.
Bên trong căn phòng phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng - ảnh 5 Căn phòng này được gọi là Phòng Chiến tranh của SHAEF. Quanh tường dán bản đồ chiến dịch, bảng thương vong, vật tư, tổng lực lượng đồng minh, số lượng tù nhân. Trên bàn để giấy tờ, bút và bảng tên từng người.
Bên trong căn phòng phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng - ảnh 6 Từ trái qua: đại diện phát xít Đức, thiếu tá Oxenius, Tham mưu trưởng - Đại tá Jodl và Đô đốc Von Friedeberg, lúc 2h39 ngày thứ hai, 7/5/1945.
Bên trong căn phòng phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng - ảnh 7 Jodl, ngực trái đeo huân chương Thập tự Sắt, ngồi giữa thiếu tá và đô đốc. Được Quốc trưởng Đức Donitz ủy quyền, ông ký văn kiện đầu hàng. Thập tự Sắt là huân chương hình chữ thập, nền đen, viền trắng, phác họa trên huy hiệu của các hiệp sĩ Teuton thế kỷ 14, được quân đội Đức sử dụng từ năm 1871.
Bên trong căn phòng phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng - ảnh 8 Toàn cảnh buổi lễ ký văn kiện phát xít Đức đầu hàng ngày 7/5/1945.
Bên trong căn phòng phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng - ảnh 9 Đô đốc người Anh Harold Martin Burrough (ngoài cùng bên trái), chỉ huy lực lượng hải quân đồng minh, ngồi cạnh Trung tướng Bedell Smith quân đội Mỹ (giữa) và Cherniaeff, phiên dịch viên tiếng Nga (phải).
Bên trong căn phòng phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng - ảnh 10 Trưởng phái đoàn quân sự Liên Xô, Thiếu tướng Ivan Susloparov là người tiếp theo ký vào văn kiện. Bên phải là tướng quân đội Mỹ Spaatz.
Bên trong căn phòng phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng - ảnh 11 Sau khi văn kiện được ký kết, Thống chế Eisenhower (phải), Tư lệnh tối cao các lực lượng Đồng minh tại châu Âu trong Thế Chiến II, bắt tay ông Susloparov và nói, " Đây là khoảnh khắc tuyệt vời đối với tất cả chúng ta." Tuy văn kiện này được ký ngày 7/5, nhưng phải đến 23h01 ngày 8/5 tính theo giờ Trung Âu, văn bản mới có hiệu lực. Lúc đó ở Moscow, vì khác biệt múi giờ, đã sang ngày 9/5. Do đó Liên Xô, nay là Liên bang Nga và các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đều lấy 9/5 làm ngày chiến thắng phát xít Đức. Các nước Tây Âu và Hoa Kỳ lấy ngày 8/5 làm ngày chính thức.
Bên trong căn phòng phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng - ảnh 12 Tất cả mọi người có mặt ở đó đều vui mừng. Ông Eisenhower, người sau này trở thành tổng thống Mỹ thứ 34 (1953-1961), giơ hai cây bút ký văn kiện đầu hàng lên thành hình chữ V, biểu tượng cho chữ Victory (Chiến thắng).

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá