Bên trong công trình hạt nhân ngầm của Trung Quốc

Công trình hạt nhân dưới lòng đất 816 ở tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc mở cửa trở lại sau một năm cải tạo.

Bên trong công trình hạt nhân ngầm của Trung Quốc - ảnh 1 Khu tham quan Công trình hạt nhân dưới lòng đất 816 (công trình 816), thành phố Phù Lăng, tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc mở cửa trở lại hôm 25/9 sau một năm cải tạo, China News đưa tin. 
Bên trong công trình hạt nhân ngầm của Trung Quốc - ảnh 2 Công trình 816 được bắt đầu xây dựng vào thập niên 1960 với khoảng 60.000 người tham gia. Cho đến nay, đây là công trình hạt nhân duy nhất của Trung Quốc được giải mật và mở cửa cho công chúng.  
Bên trong công trình hạt nhân ngầm của Trung Quốc - ảnh 3 Công trình 816 có tổng diện tích là 104.000 m2, bao gồm 18 hang động lớn. Trong đó, hang động lớn nhất cao 79,6 m, diện tích 13.000 m2.
Bên trong công trình hạt nhân ngầm của Trung Quốc - ảnh 4 Nó có thể chịu được sức ép của hàng nghìn tấn thuốc nổ TNT và chấn động từ động đất cấp 8. 
Bên trong công trình hạt nhân ngầm của Trung Quốc - ảnh 5 Khu vực mở cửa cho khách tham quan sử dụng hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, đồng thời mô phỏng một phần chức năng của công trình hạt nhân
Bên trong công trình hạt nhân ngầm của Trung Quốc - ảnh 6 "Chúng tôi sử dụng hiệu ứng âm thanh, ánh sáng để đem đến cho khách tham quan trải nghiệm cả về thính giác và thị giác nhưng không phá vỡ kết cấu ban đầu của động", Trương Nguyên Quân, phó Tổng giám đốc Tập đoàn Kiến Phong, đơn vị tham gia cải tạo công trình, cho biết.
Bên trong công trình hạt nhân ngầm của Trung Quốc - ảnh 7 Ngoài ra, bối cảnh lịch sử, vị trí, quá trình xây dựng, quá trình giải mật và mở cửa công trình cũng được thể hiện thông qua hình ảnh, hiện vật trong khu trưng bày.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng