Bên trong cuốn hộ chiếu của Triều Tiên

Không giống như những quốc gia khác, cơ hội xuất ngoại của công dân Triều Tiên không nhiều do đất nước này kiểm soát chặt chẽ việc đi ra nước ngoài. Do vậy, hình dáng cuốn hộ chiếu của Bình Nhưỡng dường như cũng trở thành một chủ đề bí ẩn mà nhiều người quan tâm.

Mặt ngoài hộ chiếu Triều Tiên (Ảnh: Business Insider)
Mặt ngoài hộ chiếu Triều Tiên (Ảnh: Business Insider)

Theo trang tin Business Insider, chỉ có một số ít người Triều Tiên được cấp hộ chiếu nếu họ có lý do chính đáng như thăm người thân ở Trung Quốc hay đi ra nước ngoài công tác hoặc du học. Theo đó, phải là những người may mắn hoặc có đủ tài chính mới được cấp hộ chiếu phổ thông. Điều đặc biệt là, hộ chiếu ở Triều Tiên chỉ được cấp tạm thời và người sở hữu phải nộp lại giấy tờ này sau khi về nước.

Triều Tiên cũng cấp hộ chiếu công vụ và ngoại giao cho các chính trị gia cấp cao và các quan chức kinh tế, tuy nhiên hộ chiếu này chỉ có giá trị trong vòng 5 năm và cũng phải nộp lại sau mỗi chuyến đi ra nước ngoài. Chính vì vậy, hộ chiếu Triều Tiên luôn được xem là một trong những tài liệu bí ẩn nhất thế giới.

Bên trong cuốn hộ chiếu của Triều Tiên - ảnh 1 Trang đầu tiên trong hộ chiếu Triều Tiên (Ảnh: Business Insider)
Cụ thể, trang đầu tiên của cuốn hộ chiếu có in hình biểu tượng quốc gia ở một bên và bên kia là dòng chữ khẳng định quyền lợi của người sở hữu hộ chiếu. “Người cầm hộ chiếu này được nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiêu bảo hộ. Những cá nhân liên quan được yêu cầu cho phép người mang hộ chiếu này tự do đi lại mà không bị cản trở, cung cấp sự hỗ trợ và bảo vệ nếu cần thiết”.
Bên trong cuốn hộ chiếu của Triều Tiên - ảnh 2 Người sở hữu hộ chiếu ở Triều Tiên phải nộp lại hộ chiếu sau khi về nước (Ảnh: Business Insider)
Trang Passport Index cho biết, người mang hộ chiếu Triều Tiên chỉ được miễn thị thực ở 41 quốc gia, do vậy đây là một trong những hộ chiếu yếu thế nhất trên thế giới. Chi phí để làm một cuốn hộ chiếu ở Triều Tiên lên tới 3.000 USD và thời gian cấp hộ chiếu thường mất hơn 6 tháng.

Tất nhiên chính phủ Triều Tiên cũng phải tuân theo các quy chuẩn quốc tế khi ban hành hộ chiếu, do vậy hộ chiếu nước này cũng không khác mấy so với hộ chiếu của các nơi khác, bao gồm 36 trang.

Bên trong cuốn hộ chiếu của Triều Tiên - ảnh 3 Hộ chiếu Triều Tiên gồm 36 trang (Ảnh: Business Insider)
Triều Tiên hiện kiểm soát chặt chẽ số lượng công dân sang Trung Quốc thăm người thân, do đó, từ hồi tháng 3, nước này đã không cấp thị thực cho người dân tới Trung Quốc.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá