Bên trong nhà tù nguy hiểm đến quản giáo cũng... không dám vào

TPO - Nhà tù Penas Ciudad Barrios được coi là xã hội El Salvador thu nhỏ, nơi các phạm nhân đối xử với nhau bằng “luật rừng”. Những người quản giáo không nhúng tay can thiệp chuyện nội bộ giữa các băng nhóm trong tù mà chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ bên ngoài.

Penas Ciudad Barrios là một nhà tù ở thủ đô San Salvador (nước El Salvador), được thành lập từ năm 1999, chuyên giam giữ các tù nhân thuộc băng đảng xã hội đen Mara Salvatrucha.

Nhà tù này vốn được xây dựng với sức chứa 800 tù nhân, nhưng nay, số lượng tù nhân ở đây đã lên tới 2500 người và họ tự tạo nên cho mình một xã hội thu nhỏ vận hành bằng “luật rừng”.

Tù nhân ở đây là những kẻ giết người, buôn ma túy, buôn vũ khí trái phép,… thuộc băng đảng Mara Salvatrucha (MS-13) – một trong hai băng đảng xã hội đen lớn nhất và nguy hiểm nhất El Salvador. Cơ thể những tù nhân này được phủ kín hình xăm tái hiện những tội ác mà họ từng gây ra.

Bên trong nhà tù nguy hiểm đến quản giáo cũng... không dám vào - ảnh 1 Những tù nhân máu mặt trong nhà tù Penas Ciudad Barrio.
Bên trong nhà tù nguy hiểm đến quản giáo cũng... không dám vào - ảnh 2 Trên cơ thể của các tù nhân ở đây phủ kín những hình xăm ghi lại các tội ác mà họ từng gây ra.
Băng đảng này khiến toàn xã hội El Salvador khiếp sợ, đến nỗi ngay cả khi đã bị bắt giam, cũng không có quản giáo nào dám can thiệp vào chuyện nội bộ của các hội nhóm trong tù. 
Từ nhiều năm qua, hoạt động của nhà tù Penas Ciudad Barrios đã được tù nhân tự vận hành và quản lý. Lực lượng bảo vệ và quân đội El Salvador chỉ làm nhiệm vụ canh giữ bên ngoài nhà tù để đảm bảo những tù nhân này không chạy thoát.

Bên trong nhà tù Penas Ciudad Barrios có một tiệm bánh, một nhà xưởng, một trại cai nghiện và một bệnh viện do chính các tù nhân vận hành.

Bên trong nhà tù nguy hiểm đến quản giáo cũng... không dám vào - ảnh 3 Các tù nhân trong nhà tù Penas Ciudad Barrio được tự do hoạt động trong tù mà không chịu sự quản lý của cai ngục.
Trong năm 2013, nhiếp ảnh gia Adam Hinton, đến từ London (Anh) đã được cho phép vào nhà tù Penas Ciudad Barrios để chụp ảnh. Ông chia sẻ cảm nhận của mình rằng: “Trong nhà tù này không có chỗ cho hi vọng hay cơ hội. Việc tham gia vào các băng nhóm là lựa chọn duy nhất của các tù nhân ở đây.”
Bên trong nhà tù nguy hiểm đến quản giáo cũng... không dám vào - ảnh 4 Các tù nhân một khi đã được đưa vào nhà tù Penas Ciudad Barrio sẽ buộc phải tham gia vào băng đảng Mara Salvatruch mà không còn sự lựa chọn nào khác.
Tuy nhà tù này đáng sợ là vậy nhưng khi Adam Hinton đến chụp ảnh, ông lại được các tù nhân đón tiếp rất nồng hậu. Không ai dám làm hại Adam bởi ông được chính thủ lĩnh xã hội đen trong tù bảo lãnh.

Bạo lực đã gia tăng rất nhanh ở El Salvador khi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai băng đảng Mara Salvatrucha và Barrio 18 được kí năm 2012 trở nên mất hiệu lực vào năm ngoái.

Hiện El Salvador được coi là một trong những quốc gia bạo lực nhất thế giới. Lực lượng cảnh sát nước này đã ước tính có tới 80% số vụ giết người tại đây có liên quan đến các hoạt động thanh trừng.

Theo Dailymail, Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá