Trung Quốc:

Bên trong trại cai nghiện game và trò chuyện tình dục ảo

Sự bùng nổ công nghệ thông tin đã khiến không ít trẻ em Trung Quốc nghiện game, chat và trò chuyện tình dục ảo. Những trại huấn luyện theo phong cách quân sự đã ra đời để giúp các cô bé, cậu bé tuổi "teen" cai nghiện Internet.

Một bài huấn luyện trong Trung tâm cai nghiện internet mang phong cách quân đội.
Một bài huấn luyện trong Trung tâm cai nghiện internet mang phong cách quân đội.
Trung tâm cai nghin dành cho "con nhà giàu"

Một trại cai nghiện game, chat và trò chuyện tình dục ảo trên mạng đã được thành lập ở Đại Hưng - khu vực ngoại ô thủ đô Bắc Kinh. Trại này do một đơn vị quân đội phụ trách. Phương pháp cai nghiện có sự pha trộn giữa điều trị và các bài diễn tập quân sự. Tiến sĩ Tao Ran, Giám đốc Trung tâm cho biết, phần lớn các bệnh nhân đều đến từ gia đình giàu có. Chi phí điều trị khá tốn kém, hơn 1.000 USD/tháng.

"Họ thường là con của các quan chức chính phủ hay doanh nhân. Những gia đình từ tầng lớp trung lưu giàu có đã tạo ra nhiều áp lực học hành cho con cái. Chính điều này buộc bọn trẻ tìm đến các phương tiện giải trí trên mạng và trở thành nghiện lúc nào không hay", ông Tao nói.

Nghiện Internet là một tình trạng đang diễn ra phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc, gây nhức nhối cho xã hội. Theo thống kê, hiện Trung Quốc có khoảng 649 triệu người dùng Internet, trong đó có khoảng 24 triệu người mắc chứng nghiện Internet. Hầu hết các em được gia đình gửi đến Trung tâm khoảng 18 tuổi.

Tuy nhiên, hiện nay, tuổi của "bệnh nhân" được trẻ hóa, có cả những cậu bé chỉ khoảng 12 tuổi. 90% trong số họ là con trai. "Nỗi ám ảnh về Internet đã làm hại sức khỏe của thanh thiếu niên và khiến họ mất khả năng hòa nhập cuộc sống. Thông qua giáo dục và sinh hoạt trong các trại tập trung mang phong cách quân sự sẽ giúp họ xây dựng ý thức tổ chức kỷ luật và tự tin hòa nhập cuộc sống", Tiến sĩ Tao Ran nói.

Ông Tao cho biết thêm, mỗi tháng, Trung tâm tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân. Trước năm 2008, tỷ lệ cai nghiện thành công vào khoảng 30% nhưng ông ước tính, hiện con số này đạt gần 85%. Các bậc cha mẹ cũng được yêu cầu tham dự lớp tập huấn do trại tổ chức trong một tòa nhà phía đối diện. Ở đây, cha mẹ được học những bài học về cách đối phó với trẻ em mà không đặt quá nhiều áp lực vào cuộc sống của các em.

Mang phong cách quân đi

Wang Dewei, 18 tuổi, con trai một quan chức trung lưu ở tỉnh Hà Bắc đã tham gia trại huấn luyện này được một thời gian. Wang Dewei nói rằng, bố mẹ đã buộc cậu phải đến đây. "Tôi thường xuyên cãi vã với cha mẹ. Thay vì trở về nhà sau giờ học, tôi thường đi thẳng đến một quán cà phê Internet", Wang Dewei nói.

"Lần đầu đến đây, khi gặp các bác sĩ tâm lý, tôi khóc vì cha mẹ đã lừa mình. Bố mẹ nói với tôi rằng, chúng tôi cùng nhau đến Bắc Kinh chơi nhưng thay vào đó, họ cho tôi ở đây. Bố mẹ muốn tôi tập trung học và có thể kiếm tiền", Wang Dewei nói tiếp. Trong lớp học, Wang và những người khác đang được cho xem một bộ phim tài liệu về cơ thể con người. Một chàng trai đang ngủ trên ghế. Vào thời gian nhất định trong ngày, Wang và các "đồng môn" sẽ phải hành quân quanh trại trong trang phục kiểu quân đội.

Giáo viên huấn luyện Ming Guo, 24 tuổi, không lớn hơn là bao so với hầu hết các bệnh nhân trong trại nói rằng, "do lối sống chậm chạp và mất trật tự của học viên nên khi đến đây, các học viên sẽ được huấn luyện thể lực thông qua các bài tập thể dục.

Thông qua những bài tập đó, thể lực sẽ được cải thiện rất nhanh", Guo nói. "Họ được chơi bóng rổ, bóng chuyền và bóng đá. Tuy nhiên, chúng tôi không huấn luyện các môn thể thao chiến đấu. Nếu cần thiết, học viên có thể đến căn phòng đặc biệt để thể hiện sức mạnh bằng cách đập vào một cái gối", Guo chia sẻ.

Li Hua, Phó giám đốc của trại cho biết, điều quan trọng nhất trong quá trình "cai nghiện" tại Trung tâm là làm sao để các học viên biết cách làm việc theo nhóm. "Cần hình thành cho họ ý thức làm việc nhóm, tôn trọng tổ chức vì ở nhà, họ luôn luôn phản đối cha mẹ mình",  ông Li Hua nói.

Không chỉ được huấn luyện thể lực, học cách làm việc nhóm, học viên của Trung tâm cai nghiện Internet còn thường xuyên được các chuyên gia tư vấn riêng.  Tiến sĩ Tao nói rằng, đây là cách cai nghiện "đặc trưng nhất của Trung Quốc". "Điều này có nghĩa rằng, tôi không phải là một nhà tâm lý chỉ ngồi lắng nghe, mà còn "can thiệp" vào đời sống nội tâm của bệnh nhân. Tôi nói với họ những gì là tốt và những gì không tốt", Tiến sĩ Tao nói.

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá