Bên trong xe buýt chống quấy rối tình dục

Từ đầu năm 2015, chính phủ Nepal triển khai những xe buýt chỉ phục vụ phụ nữ để giảm thiểu nạn quấy rối tình dục trên các phương tiện giao thông công cộng.

 Bên trong xe buýt chống quấy rối tình dục  - ảnh 1 Một nữ hành khách trên xe buýt dành riêng cho nữ giới ở Nepal. 4 chiếc xe buýt 16 chỗ hoạt động ở thủ đô Kathmandu đón các nữ hành khách ở tuyến đường từ đông sang tây thành phố. Sau thời gian hoạt động thí điểm, Nepal sẽ tăng cường số lượng xe buýt chỉ dành cho nữ giới, theo Reuters.
 Bên trong xe buýt chống quấy rối tình dục  - ảnh 2 Những phụ nữ vui vẻ trò chuyện với nhau khi đi xe buýt. Dù Nepal không thống kê chính thức những vụ tấn công hoặc quấy rối tình dục, cảnh sát cho biết họ tiếp nhận ngày càng nhiều những khiếu nại về các hành vi này từ các nạn nhân.
 Bên trong xe buýt chống quấy rối tình dục  - ảnh 3 Hai phụ nữ nắm thanh ngang khi đi xe buýt dành cho nữ giới. "Nhiều phụ nữ đã dũng cảm tố cáo chuyện họ bị chọc gẹo hoặc quấy rối khi đi trên những tuyến xe buýt đông đúc", Tulsi Prasad Sitaula, một quan chức Bộ Giao thông Nepal cho biết.
 Bên trong xe buýt chống quấy rối tình dục  - ảnh 4 Suraj Shrestha, tiếp viên trên xe buýt dành riêng cho nữ giới, đang chuẩn bị đón khách.
 Bên trong xe buýt chống quấy rối tình dục  - ảnh 5 Ông Janak Shrestha điều khiển xe buýt dành cho phụ nữ. Tuy xe buýt dành cho nữ giới, vị trí lái xe vẫn là đàn ông đảm nhiệm vì công việc này ở Nepal chưa có phụ nữ tham gia. Do vậy, dù Nepal muốn toàn bộ nhân viên trên xe đều là phái nữ nhưng điều này chưa thể thực hiện ngay.
 Bên trong xe buýt chống quấy rối tình dục  - ảnh 6 Một phụ nữ phải đứng khi đi xe buýt dành cho nữ giới. Rất nhiều phụ nữ Nepal ủng hộ sáng kiến này của chính quyền. Xe buýt luôn đông khách, dù số chỗ ngồi có hạn.
 Bên trong xe buýt chống quấy rối tình dục  - ảnh 7 Một phụ nữ đọc dòng chữ trên tờ giấy được dán trước cửa kính xe buýt, dòng chữ bằng tiếng Nepal có nghĩa "Xe buýt chỉ dành cho phụ nữ".
 Bên trong xe buýt chống quấy rối tình dục  - ảnh 8 Suraj thu tiền vé của khách. Một vị khách nữ 17 tuổi cho biết: "Tôi cảm thấy an toàn và thoải mái hơn khi bước lên những xe buýt dành riêng cho phụ nữ. Nhưng tôi cho rằng xe buýt phải hoạt động ngay cả khi trời tối vốn là thời điểm nhiều rủi ro nếu phụ nữ phải ra đường".

Theo Zing.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá