Bệnh lở mồm long móng tại Anh: Có thể do phá hoại

Các nhân viên thanh tra đang tích cực truy xét để tìm hiểu virus đã lây lan từ cơ sở nào và liệu đây có phải hành động phá hoại của kẻ xấu hay không.

Báo cáo gửi Bộ trưởng Môi trường Hilary Benn, Cơ quan phụ trách về An toàn và Sức khỏe (HSE) nước này kết luận:

"Rất có thể nguồn lây lan virus gây bệnh lở mồm long móng (FMD) là từ một trung tâm nghiên cứu cách nơi phát hiện trường hợp gia súc bị bệnh đầu tiên ở Surrey 3 dặm và cần phải xem xét khả năng "hành động của con người" trong việc phát tán loại virus này".

Ông Ben cũng nói rằng không thể loại trừ khả năng có hành động phá hoại, nhưng vấn đề này chưa được khẳng định, do đó cần điều tra thêm.

Kết luận trên của HSE càng khẳng định thêm những nghi ngờ về nguồn gốc xuất phát của FMD từ các phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, các nhân viên thanh tra của Anh đã giảm bớt những giả thuyết cho rằng virus FMD từ các phòng thí nghiệm, gần nơi bùng phát dịch bệnh, đã phát tán trong không khí, hoặc vào nguồn nước, mặc dù họ đang tiếp tục điều tra khả năng hỏng hóc của thiết bị, hoặc sự vi phạm qui chế an toàn dẫn đến sự cố này.

Các nhà điều tra hiện chưa thể khẳng định FMD bị phát tán từ Viện Nghiên cứu sức khỏe động vật (IAH), cơ quan do chính phủ tài trợ, hay từ Merial, Cty tư nhân chuyên nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe động vật.

Hiện tại các nhà nghiên cứu Anh đang phân tích thêm gien của virus để khẳng định FMD thoát ra từ các phòng thí nghiệm của viện nghiên cứu nào. Việc vi phạm quy chế an toàn dù cố ý, hay vô tình khiến virus phát tán, cũng được xem xét kỹ.

Tờ Thời báo Tài chính ngày 8/8 cho biết nhân viên của các phòng thí nghiệm gần nơi bùng phát dịch FMD ở Surrey đang được thẩm vấn "khẩn cấp" vì báo cáo của HSE cho rằng hành động của con người có thể là một trong những nguyên nhân cao nhất làm bùng phát dịch bệnh.

Merial sở hữu một trong những phòng thí nghiệm, được phát hiện sản xuất 10.000 lít chất lỏng chứa virus, trong khi IAH chỉ thực hiện những thí nghiệm quy mô nhỏ về virus.

Gia súc tại 170 cơ sở kinh doanh gần nơi bùng phát FMD ở  Surrey đã được xét nghiệm sau khi phát hiện trường hợp gia súc bị bệnh tại một trang trại thứ hai trong khu vực này ngày 7/8. Nếu phát hiện thêm trường hợp bị bệnh, chính phủ Anh sẽ cho tiêm vaccin cho gia súc tại những khu vực gần ổ dịch.

Merial đã bắt đầu sản xuất 300.000 liều vaccin theo đơn đặt hàng của Chính phủ Anh. Tuy nhiên, chiến lược tiêm vaccin rất nguy hiểm, vì nếu bất kỳ gia súc nào của Anh bị tiêm vaccin thì thịt và gia súc của nước này sẽ bị cấm xuất khẩu tới các nước không thuộc Liên minh Châu Âu tới 6 tháng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá