DMCA.com Protection Status

Bệnh nhân sở hữu quả thận to kỉ lục, nặng bằng 2 em bé sơ sinh

TPO - Các bác sĩ ở Ấn Độ đã cắt bỏ một quả thận nặng 7,4kg khỏi ổ bụng một cư dân Delhi 56 tuổi.

Các bác sĩ chụp ảnh cùng quả tận nặng 7,4kg. Ảnh: Bệnh viện Sir Ganga Ram
Các bác sĩ chụp ảnh cùng quả tận nặng 7,4kg. Ảnh: Bệnh viện Sir Ganga Ram

“Trong khi một quả thận người bình thường nặng từ 120 – 150 gram thì quả thận này nặng tới 7,4kg, tương đương cân nặng của 2 trẻ sơ sinh”, bác sĩ Sachin Kathuria – chuyên gia tiết niệu tại bệnh viện thành phố Sir Ganga Ram cho biết.

Các bác sĩ mất tới 2 giờ phẫu thuật để loại bỏ quả thận có kích thước cực khủng – 32 x 21,8cm. Quả thận này chiếm gần như toàn bộ khoang bụng của bệnh nhân.

“Mặc dù các lần chụp chiếu đều cho thấy đây là một quả thận khổng lồ, nhưng chúng tôi vẫn không nghĩ rằng nó sẽ to nhất thế giới”, bác sĩ Kathuria nói.

Theo Sputnik, bệnh nhân này mắc một chứng bệnh rối loạn di truyền mang tên thận đa nang (ADPKD).

Trong đó, các nang chứa đầy chất lỏng mọc lên chi chít ở cả hai quả thận, dẫn đến sưng và suy thận. Cách điều trị hiệu quả nhất là ghép thận.

Kỉ lục Guiness về quả thận lớn nhất thế giới hiện thuộc về một quả thận nặng 4,25kg được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ hồi năm 2017 cũng từ một bệnh nhân thận đa nang.

Bệnh viện Sir Ganga Ram hiện có kế hoạch nộp đơn xin công nhận kỉ lục Guiness cho quả thận 7,4kg.

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện. Người này đang lọc máu và chờ ghép thận.

Có thể đột tử, hỏng hết gan thận nếu làm những việc này khi đói

Lái xe, ăn trái cây, uống cà phê, hay đi tắm… khi bụng đói là những điều không nên làm vì nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, thậm chí có thể khiến bạn đột tử.

Bé 13 tuổi suy thận suýt chết vì cha mẹ bỏ bệnh viện cho con điều trị thuốc nam

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, ý thức chậm chạp, buồn nôn, rối loạn nhịp tim.... Ba tháng trước, bé được phát hiện bệnh thận giai đoạn IV gia đình nhưng không điều trị, đi cắt thuốc nam cho cháu uống.

Uống giảm cân, người phụ nữ suýt chết vì suy thận

Sau khi dùng sản phẩm giảm cân không rõ nguồn gốc trong một tháng, bệnh nhân rơi vào tình trạng suy thận, phải nhập viện điều trị và lọc máu tại Bệnh viện Bình Dân. Trước đó, đã có 2 phụ nữ nhập viện cấp cứu với bệnh cảnh tương tự.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng