Bệnh than đã xuất hiện trở lại trên đất Mỹ

Các quan chức Mỹ vừa đưa ra thông báo về sự trở lại của bệnh than, khi một người thợ làm trống, tại New York, được chẩn đoán là nhiễm căn bệnh vốn tưởng chừng đã hoàn toàn bị ngăn chặn và chấm dứt từ năm 2001.

Vi khuẩn bệnh than nhuộm Gram dương (hình que màu tím) trong mẫu dịch não tuỷ. (Các tế bào khác là bạch cầu)

Người đàn ông 44 tuổi này đã phải nhập viện tại bang Pennsylvania vào tuần trước, sau chuyến du lịch đến bờ biển Ngà nằm ở Tây Phi trong lễ Giáng sinh vừa qua.

Sau khi được thử máu và thông qua các cuộc kiểm tra sức khoẻ, các bác sĩ đã đưa ra kết quả chẩn đoán rằng người đàn ông này đã bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh than dương tính.

Thị trưởng New York cho biết, hiện không hề có bất cứ bằng chứng gì về sự liên quan giữa việc xuất hiện bệnh than này với các thành phần khủng bố. Có lẽ người đàn ông này bị truyền nhiễm qua tự nhiên.

Bệnh nhân vốn là người làm trống và phải nhập khẩu da tươi của động vật hoang dã từ châu Phi để sản xuất. Đây có lẽ là nguyên nhân gây bệnh.

Uỷ ban y tế thành phố cho biết, ít nhất là 4 người khác, trong đó có cả người nhà bệnh nhân đã bị truyền bệnh.

Các nhà chức trách đã ra lệnh phong toả toàn bộ khu vực làm việc và cả căn hộ nơi bệnh nhân sinh sống. Kể từ sau vụ khủng bố 11/9, nước Mỹ luôn được đặt trong tình trạng báo động nguy cơ bùng nổ bệnh than do tấn công khủng bố.

Theo Nguyệt Hà
VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá