Bệnh viện Anh trực chiến, đề phòng tấn công khủng bố kì nghỉ lễ

TPO - 27 trung tâm cấp cứu tại Anh đã nhận được thông báo chuẩn bị sẵn sàng phòng trường hợp xảy ra tấn công khủng bố trong dịp nghỉ lễ Bank Holiday cuối tuần này.

Xe cấp cứu có mặt bên ngoài sân vận động Manchester Arena sau khi xảy ra vụ đánh bom tối 22/5. Ảnh: The Guardian
Xe cấp cứu có mặt bên ngoài sân vận động Manchester Arena sau khi xảy ra vụ đánh bom tối 22/5. Ảnh: The Guardian

Tạp chí HSJ cho biết Mạng lưới Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS England) đã gửi lời cảnh báo đến 27 trung tâm cấp cứu lớn ở nước này và yêu cầu các trung tâm chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp xảy ra tấn công khủng bố dịp nghỉ lễ Bank Holiday.

“Sau khi Trung tâm Phân tích Khủng bố (JTAC) nâng mức cảnh báo khủng bố từ “Nghiêm trọng” lên “Nguy cấp” – cấp cao nhất, NHS đã lập tức nhắc nhở các trung tâm cấp cứu rằng họ phải đảm bảo sự chăm sóc cần thiết cho người dân trong trường hợp xảy ra các vụ tấn công ở nơi công cộng” – một phát ngôn viên của NHS Anh tuyên bố.

Anne Rainsberry, một lãnh đạo phụ trách xử lí sự cố khẩn cấp thuộc NHS Anh đã khuyên các trung tâm cấp cứu nên chuẩn bị máu dự trữ và tính toán số giường bệnh một cách chính xác, cho các bệnh nhân đã hồi phục được ra viện sớm để đảm bảo có đủ giường cho bệnh nhân khi có sự cố.

Kể từ vụ tấn công khủng bố nhằm vào người Anh, Mỹ và Do Thái tại Mumbai (Ấn Độ) năm 1998, đây là lần đầu tiên các bệnh viện của NHS được thông báo chuẩn bị cho trường hợp xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn.

Theo thống kê mới nhất, số người bị thương sau vụ tấn công bằng bom tối 22/5 đã chạm mức 116 người, gấp đôi con số được đưa ra trong báo cáo ban đầu.

Những người bị thương hiện đang được điều trị tại 8 bệnh viện ở Manchester.

Hiện lực lượng an ninh Anh đang tiến hành các cuộc đột kích trên khắp cả nước để kịp thời ngăn chặn nguy cơ khủng bố.

Tính đến thời điểm hiện tại, cảnh sát đã bắt giữ 10 nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ khủng bố tại Manchester Arena. Một người trong số đó được cho là Ismail Abedi (23 tuổi), anh trai của kẻ tấn công bằng bom đinh tối 22/5 Salman Abedi.

Một người đàn ông và một người phụ nữ đã được thả sau mà không bị cáo buộc bất cứ tội danh gì.

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng