Bệnh viện chật, bác sĩ giết bớt bệnh nhân

TP - Một nữ bác sĩ ở Brazil vừa bị cáo buộc giết hại 7 bệnh nhân để lấy giường cho các bệnh nhân khác. Tuy nhiên, con số bệnh nhân thiệt mạng dưới bàn tay của bà ta và cấp dưới có thể lên đến 300.

Bệnh viện chật, bác sĩ giết bớt bệnh nhân

> Uruguay rúng động vụ hai y tá giết 16 bệnh nhân

Theo các nhà điều tra, TS Virginia Soares de Souza và thuộc cấp ở Bệnh viện Phúc âm nằm ở phía nam thành phố Curitiba bị cáo buộc dùng thủ đoạn cho bệnh nhân uống thuốc giãn cơ, khiến họ phụ thuộc nhiều hơn vào hô hấp nhân tạo, sau đó giảm cung cấp oxy cho bệnh nhân, làm họ ngạt thở.

De Souza, góa phụ 56 tuổi, bị bắt tháng trước và bị cáo buộc giết chết 7 bệnh nhân. Ba bác sĩ, 3 y tá và 1 bác sĩ vật lý trị liệu dưới quyền của De Souza cũng bị cáo buộc tham gia giết hại bệnh nhân.

Các công tố viên bang Parana nói rằng, điều tra các cuộc điện thoại cho thấy động cơ của De Souza là nhằm giải phóng giường bệnh cho các bệnh nhân khác.

“Tôi muốn giải phóng khoa điều trị tích cực. Phòng đó làm tôi thấy ngứa ngáy. Không may nhiệm vụ của chúng ta lại là chăm sóc cho những người ở giữa hai thế giới”, De Souza nói trên điện thoại.

Các điều tra viên sẽ xem lại hồ sơ của 17.000 bệnh nhân chết tại bệnh viện trong 7 năm qua, nơi De Souza làm trưởng khoa điều trị tích cực. Vì thế, con số bệnh nhân chết dưới bàn tay của nhóm bác sĩ này có thể cao hơn nhiều.

“Chúng tôi đã xác nhận được 20 trường hợp, và còn gần 300 trường hợp nữa chúng tôi đang xem xét kỹ”, TS Mario Lobato, trưởng nhóm điều tra, phát biểu trên chương trình truyền hình Globo TV chủ nhật vừa qua.

Nếu đúng De Souza đã giết 300 bệnh nhân, đây sẽ là một trong những vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất trên thế giới. Năm 2000, bác sĩ người Anh Harold Shipman bị cáo buộc giết chết ít nhất 215 bệnh nhân.

Một số bệnh nhân vẫn tỉnh táo trước khi qua đời. De Souza có toàn quyền quản lý khoa điều trị tích cực, nên “hoàn toàn quyết định được khi nào bệnh nhân phải chết”.

Những lúc không có mặt tại bệnh viện, bà ta đã hướng dẫn qua điện thoại cho cấp dưới chấm dứt sự sống của bệnh nhân. Sau vụ bê bối, chính phủ Brazil hôm 28/3 thông báo kế hoạch tái cơ cấu bệnh viện.

Bình Giang
Theo CBS News, Xinhua

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá