Bệnh viện Mỹ phải trả tiền chuộc cho tin tặc

TPO - Dù FBI, cảnh sát Los Angeles và các chuyên gia máy tính đã vào cuộc nhưng một bệnh viện ở California vẫn phải trả 17.000 USD tiền chuộc cho tin tặc để đổi lấy bình yên, theo Sputnik hôm 19/2.

Hình minh họa
Hình minh họa

Các tin tặc đột nhập và làm tê liệt hệ thống máy tính của Trung tâm Y tế Hollywood Presbyterian ở California, Mỹ hôm 5/2. Ban đầu, chúng đòi 3,6 triệu USD tiền chuộc nhưng bệnh viện từ chối.

Do toàn hệ thống bị tê liệt nên các bác sỹ, y tá và các nhân viên bệnh viện chỉ có thể thông tin với bệnh nhân bằng điện thoại, fax và truyền miệng.

Ngoài ra, các nhân viên bệnh viện cũng không thể truy cập vào lịch sử điều trị cũng như kết quả chụp X-quang, CT và các xét nghiệm của bệnh nhân. Việc đăng kí khám chữa bệnh cũng thực hiện qua viết tay.

Trong khi Sở Cảnh sát Los Angeles và FBI đang điều tra xác định thủ phạm nhưng bệnh viện vẫn quyết định trả 17.000 USD và số tiền này được quy ra tiền ảo bitcoin. Hiện không rõ thời gian và địa điểm đàm phán giảm tiền chuộc giữa bệnh viện và tin tặc.

Giám đốc điều hành bệnh viện, ông Allen Stefanek cho biết trong một tuyên bố: “Phương pháp hiệu quả và nhanh nhất để khôi phục lại hệ thống bệnh viện là trả tiền chuộc để lấy lại khóa giải mã. Để bệnh viện được trở lại làm việc bình thường, chúng tôi đã làm điều này”.

Bệnh viện cũng cho biết, mục tiêu của vụ tấn công mạng không phải là đánh cắp thông tin bệnh nhân mà chỉ đơn thuần là làm tê liệt hệ thống để đòi tiền chuộc.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng