Bí ẩn của hiện tượng ‘thuyền ma’ trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản

TPO - Hàng chục “thuyền ma” được cho là từ Triều Tiên gần đây trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản đã gây hoang mang dư luận.

Bí ẩn của hiện tượng ‘thuyền ma’ trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản

Giới chuyên gia nhận định, nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do một thỏa thuận đánh bắt cá giữa Triều Tiên và Trung Quốc gây nên.

Tờ Japan Times ngày 12/12 đưa tin, kể từ đầu tháng 11 vừa qua tới nay, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phát hiện khoảng 50 chiếc thuyền cũ nát được cho là của Triều Tiên - mang theo nhiều thi thể hoặc bộ xương - ở dọc bờ biển phía Tây của nước này.

Vụ mới nhất là vào ngày 13/12, khi giới chức tỉnh Akita của Nhật Bản phát hiện một thuyền gỗ chở những thi thể không còn nguyên vẹn, một trong số các thi thể có đeo huy hiệu in hình cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân thực sự của hiện tượng này song tình trạng khan hiếm thực phẩm tại Triều Tiên cũng như hạn ngạch đánh bắt cá hàng năm đối với ngư dân Triều Tiên có thể là lý do.

Tuy nhiên, nguyên nhân nổi bật hơn cả có thể xuất phát từ việc Triều Tiên đã không còn đánh bắt cá ngoài khơi bờ biển phía Tây, buộc ngư dân phải kéo đến đánh bắt ở bờ biển phía Đông gần Nhật Bản, nơi điều kiện biển vào thời điểm này trong năm quá khắc nghiệt đối với những chiếc thuyền gỗ ọp ẹp.

Bí ẩn của hiện tượng ‘thuyền ma’ trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản - ảnh 1

Thuyền chở 8 thi thể nghi từ Triều Tiên dạt vào bờ biển Nhật Bản

Lực lượng cảnh sát biển đã phát hiện một chiếc thuyền gỗ chở theo tám thi thể (nghi từ Triều Tiên) bị sóng đánh dạt vào bờ biển thành phố Oga, tỉnh Akita, miền Bắc Nhật Bản.

Bí ẩn của hiện tượng ‘thuyền ma’ trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản - ảnh 2

Thi thể bí ẩn dạt vào bờ biển Nhật Bản, nghi là người Triều Tiên

Cảnh sát biển Nhật Bản đã tìm thấy thi thể một người đàn ông và một phần của chiếc thuyền gỗ nghi là từ Triều Tiên.

Theo Business Insider

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá