Bí ẩn đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ bị không kích trên đất Syria

Một đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ, chưa rõ chở hàng cứu trợ hay vũ khí, đã bất ngờ bị không kích​ ở Tây Bắc Syria hôm 25/11 mà chưa biết thế lực nào đứng sau vụ tấn công này.

Đoàn xe cứu trợ Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy dữ dội. Nguồn: RT.
Đoàn xe cứu trợ Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy dữ dội. Nguồn: RT.
Một đoạn video được tổ chức nhân đạo Humanitarian Relief Foundation (IHH) đăng tải cho thấy nhiều cột khói đen bốc lên từ những chiếc xe tải đang bốc cháy khiến, một nhóm người bỏ chạy trong hoảng loạn. Có ít nhất 20 chiếc xe tải đã bốc cháy.

Tuy nhiên, IHH cho biết họ không tài trợ hay tổ chức đoàn xe này. Đến nay, cũng chưa có bất cứ tổ chức nào xác nhận sở hữu đối với đoàn xe.

"Nhóm của chúng tôi đã giúp dập lửa. Các xe tải này không phải của chúng tôi và hiện cũng không có thông tin ai đã ném bom đoàn xe”, Mustafa Özbek, một quan chức của IHH cho hay.

Theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, vụ không kích khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, 10 người bị thương. Đoàn xe được cho là đang trong hành trình tiến về thành phố Azaz ở Tây Bắc Syria. Một trong những người sống sót sau vụ tấn công cho biết đoàn xe trở thành mục tiêu tấn công từ trước đó.

Ngay sau khi tin tức trên xuất hiện, truyền thông ra sức đồn đoán ai đứng sau vụ đánh bom hay đoàn xe này vận chuyển gì và với sứ mệnh gì.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và IHH cho rằng đoàn xe vận chuyển hàng cứu trợ cho người tị nạn ở Azaz. Tuy nhiên, trang tin Cumhuriyet của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn thân cận với chính phủ Syria cho rằng đoàn xe đang vận chuyển vũ khí cho các tổ chức khủng bố.

Còn trang tin Hawar cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ từng nhiều lần phái đoàn xe vận chuyển vũ khí cho Mặt trận Al-Nusra và các tổ chức khủng bố khác dưới vỏ bọc cứu trợ nhân đạo.

Trong bối cảnh vừa xảy ra vụ máy bay quân sự Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, nhiều nguồn tin đồn đoán rằng, vụ tấn công nói trên có thể là hành động trả đũa của Nga. Trang tin Anadolu dẫn bình luận của phe đối lập ở Syria cho rằng, chính máy bay Nga đã tấn công đoàn xe. Trong khi các nguồn tin khác cho rằng phía Syria đã thực hiện vụ không kích, nhưng không nêu cụ thể là lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Syria Bashar Assad hay các nhóm nổi dậy.

Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá