Bí ẩn quanh chuyện cơ quan an ninh Nga mua... chuột

TP - Hồi cuối tháng 2/2008, Cục Bảo vệ Liên bang Nga - cơ quan phụ trách việc bảo vệ an ninh cho Tổng thống đã cho đăng trên các phương tiện thông tin quảng cáo đặt mua 3.200 con chuột bạch.

Điện Kremli bỏ ra 1,2 vạn USD để mua ngần ấy chuột về làm gì đã trở thành đề tài được bàn luận trên mạng Internet và trên các báo.

Theo báo “Times” của Anh số ra ngày 2/3 thì trong quảng cáo, Cục Bảo vệ LB Nga nói rõ: mặt hàng họ cần mua là chuột bạch, tất cả đều là chuột cái, được nuôi trong phòng thí nghiệm, trọng lượng mỗi con không quá 18 gam và phải được giao hàng trước cuối năm nay.

Các quan chức Nga đã từ chối tiết lộ mục đích của vụ mua bán này, có vẻ việc sử dụng lũ chuột này vào việc gì là một điều cơ mật quốc gia.

Điều này đã dấy lên sự phỏng đoán và bàn tán của các cư dân mạng và trên các báo. Có người cho rằng lũ chuột này được dùng để thử nghiệm Po-210 - loại chất phóng xạ đã được dùng để ám hại cựu điệp viên KGB Litvinenko ở Anh hồi tháng 11/2006.

Một tờ báo Nga lại phỏng đoán lũ chuột này được dùng vào việc nếm thử các món ăn được dọn cho Tổng thống V.Putin và người kế nhiệm ông sắp tới hàng ngày để đề phòng bị đầu độc.

Chuyện này không phải là không có lý do. Báo chí đã từng đưa tin tỷ phú Nga Abramovich, ông chủ CLB Chelsea do lo ngại bị đầu độc nên không bao giờ ăn các món ăn do người lạ nấu.

Chưa hết, trước mỗi bữa ăn, ông đều bắt vệ sỹ nếm trước những món ăn do nhà bếp chuẩn bị, nếu không xảy ra vấn đề gì thì mới chịu ăn. Nhưng điều này không khiến người ta ngừng việc suy đoán.

Các nhà sử học nói, nước Nga có truyền thống nuôi những động vật kỳ lạ dùng cho việc thử nghiệm, bắt đầu từ thời kỳ Stalin. Có một sự giải thích khác đáng lưu ý là: báo “Sự thật Thanh niên” ngày 1/3 tiết lộ: Trong điện Kremli có những lồng nuôi những con chim ưng. Lũ chim ưng này thường được thả để xua đuổi lũ quạ để chúng khỏi làm vấy bẩn những chóp vàng của cung điện. Xem ra có vẻ những con chuột này được cơ quan mua để làm mồi cho lũ chim ưng cảnh vệ này chăng?

Trước những lời phỏng đoán về thương vụ chuột này, ông Oleg Siukin - giám đốc Đài truyền hình RTV  tuyên bố: “Mọi người cần nghĩ là chúng ta còn có những việc quan trọng hơn cần xem xét hơn là tính mạng mấy ngàn con chuột. Tôi cho rằng chúng ta có những điều quan trọng hơn chuyện này. Ai sẽ được chọn trong cuộc bầu cử Tổng thống mới là điều mọi người cần bàn tới”.

Phương Lan
Theo Hiện Đại, TQ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng