Bí ẩn Ri Sol-ju, phu nhân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

TPO - Ngày 25-7, chỉ một ngày sau khi đài truyền hình trung ương Triều Tiên xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kết hôn, báo chí Seoul nói rằng ông Kim Jong-un cưới bà Ri Sol-ju năm 2009.

Bí ẩn Ri Sol-ju, phu nhân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ngày sinh chính thức của bà Ri Sol-ju chưa báo nào biết đích xác nhưng cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết bà Ri Sol-ju sinh năm 1989 trong một gia đình bố làm nhà khoa học, mẹ là bác sĩ ở tỉnh Hamkyong phía bắc CHDCND Triều Tiên.

Các hãng tin nói rằng bà Ri Sol-ju tốt nghiệp Đại học Kim Nhật Thành ở Triều Tiên và từng có thời học nghệ thuật ca múa nhạc ở Trung Quốc. Là một ca sĩ, Ri Sol-ju lần đầu tiên gặp ông Kim Jong-un trong cuộc biểu diễn nghệ thuật nhân một sự kiện quan trọng có sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo Triều Tiên. Từ đây tình bạn và tình yêu giữa hai người nảy nở rồi đi đến hôn nhân.

Bà Ri Sol-ju từng đến Seoul một lần vào tháng 9 năm 2005 với tư cách một thành viên trong đoàn cổ động viên của Triều Tiên đi cổ vũ cho đội nhà trong giải chung kết thể dục thể thao châu Á. Ri Sol-ju mỗi lần xuất hiện trước công chúng đều đi giầy cao gót, tóc cắt ngắn thời trang sành điệu làm tôn thêm phong cách tươi trẻ duyên dáng.

Thời gian gần đây, bà Ri Sol-ju thường xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhưng chưa bao giờ được giới thiệu chính thức trước công chúng khiến dư luận tại Triều Tiên và quốc tế lan truyền nhiều chuyện về người đàn bà bí ẩn này.

Ngày 24-7 tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Washington D.C, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng phía Mỹ không được mời dự đám cưới của ông Kim Jong-un với bà Ri Sol-ju. Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên Nuland cũng nhân dịp trả lời câu hỏi của một phóng viên đã nói những lời chúc phúc cho cặp vợ chồng mới cưới Kim Jong-un và Ri Sol-ju đồng thời bày tỏ hy vọng dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, đời sống của nhân dân Triều Tiên sẽ được cải thiện.

Việc đài truyền hình trung ương Triều Tiên xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kết hôn là điều chưa từng có dưới thời các nhà lãnh Triều Tiên Kim Nhật Thành, và Kim Jong-il.

Báo chí ở Seoul cho rằng Bình Nhưỡng xác nhận bà Ri Sol-ju là phu nhân nhà lãnh đạo Kim Jong-un là hoàn toàn có dụng ý vì sau khi ông này được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo cao nhất về nhà nước và quân đội của CHDCND Triều Tiên, dư luận lo ngại ông còn quá trẻ để điều hành đất nước.

Thông tin về việc ông Kim Jong-un đã kết hôn là một cách gián tiếp bác bỏ những lo ngại về sự thiếu kinh nghiệm lãnh đạo đất nước vì tuổi quá trẻ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Một người đàn ông đã trưởng thành, đã kết hôn thì không còn là quá trẻ.

Một số chuyên gia về tình hình Triều Tiên cho rằng khác với thời ông Kim Nhật Thành và ông Kim Jong-il, nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây luôn xuất hiện bên cạnh phu nhân Ri Sol-ju của ông trước công chúng. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un luôn tỏ ra thoải mái và tự tin muốn dân chúng hiểu rằng ông là đại diện cho một thế hệ lãnh đạo mới ở Triều Tiên trẻ trung, hiện đại.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-il cha của ông Kim Jong-un không bao giờ xuất hiện cùng phu nhân trước công chúng.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá