DMCA.com Protection Status

Bí ẩn tòa nhà không cửa sổ của Cục An ninh Nội địa Mỹ

TPO - Tọa lạc ở số 33 đường Thomas, Manhattan, New York, tòa nhà được cho là của Cục An ninh Nội địa Mỹ nổi bật giữa hàng trăm tòa nhà khác bởi màu bê tông xám xịt và kiến trúc không hề có cửa sổ như thể tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài.

Tòa nhà nổi bật bởi cấu trúc khác biệt, đó là không cửa sổ.
Tòa nhà nổi bật bởi cấu trúc khác biệt, đó là không cửa sổ.

Tòa nhà được Tập đoàn AT&T xây dựng và sở hữu, còn được biết đến với biệt danh “Tòa nhà Đường kẻ dài”. Tòa nhà bao bọc bởi lớp bê tông kiên cố đến mức có thể bảo vệ những người bên trong suốt 2 tuần chống lại bụi phóng xạ từ một vụ nổ hạt nhân.

Theo tài liệu mới được “kẻ lộ mật” Edward Snowden tiết lộ tòa nhà này là nơi đặt “Titanpointe”, thuộc Cục An ninh Nội địa Mỹ (NSA), nơi nghe lén các cuộc điện thoại, tin nhắn, fax và dữ liệu internet. Căn phòng đặc biệt có Titanpointe được kết nối với các phòng máy chủ của “các công ty đối tác”.

Bí ẩn tòa nhà không cửa sổ của Cục An ninh Nội địa Mỹ - ảnh 1 Tòa nhà vô danh bằng bê tông, có khả năng chống lại một vụ nổ hạt nhân
Tòa nhà được xây dựng dưới tên “Project X” (Dự án X), bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1974. Theo tờ The Intercept, cổng giao tiếp quốc tế cũng được đặt trong tòa nhà này.

Cổng này là nơi các cuộc gọi và dữ liệu quốc tế đi qua hệ thống viễn thông của Mỹ. Điều này có nghĩa là bất cứ ai tiếp cận được kho dữ liệu này đều có thể do thám toàn thế giới.

Bí ẩn tòa nhà không cửa sổ của Cục An ninh Nội địa Mỹ - ảnh 2 Chảo vệ tinh trên nóc tòa nhà đặc biệt
Nếu tiết lộ này của Snowden là đúng thì đây có thể là địa điểm quan trọng diễn ra hoạt động giám sát gây tranh cái của NSA. Truyền thông quốc tế từng dậy sóng một thời vì tiết lộ của NSA về việc  Mỹ do thám ít nhất 38 quốc gia, trong đó có nhiều nước đồng minh cùng nhiều tổ chức lớn như Liên Hợp Quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

Tòa nhà vô danh không cửa sổ còn được trang bị chảo vệ tinh, cho phép kết nối chương trình Skirowe, can thiệp thông tin vệ tinh trong đó có email, các cuộc gọi trên Skype, mật khẩu và lịch sử truy cập web.

Bí ẩn tòa nhà không cửa sổ của Cục An ninh Nội địa Mỹ - ảnh 3 
Ông Mogens Lykketoft, cựu chủ tịch của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, nói: “Những hành động do thám như vậy là vi phạm niềm tin trong hợp tác quốc tế”.

Tập đoàn AT&T có lịch sử lâu đời trợ giúp mạng lưới gián điệp Mỹ. Năm 2015, Thời báo New York cho rằng tập đoàn này là trợ thủ đắc lực nhất của NSA, giúp họ tiếp cận với hàng tỷ email.

Bà Elizabeth Goitein, người đồng sáng lập chương trình an ninh quốc gia và tự do tại Trung tâm Tư pháp Brennan nói với tờ Intercept rằng bà rất quan ngại trước những tài liệu mới được công bố.

“Đây là bằng chứng chứng minh các nhà cung cấp dịch vụ thông tin liên lạc của chúng tôi dù cố ý hay vô tình đã là một cánh tay phải đắc lực của cơ quan giám sát nhà nước”, bà Goitein nói.

Tuy nhiên, ông Fletcher Cook, người phát ngôn của AT&T phủ nhận cáo buộc trên, cho biết công ty “không cho phép bất cứ cơ quan nhà nước nào liên kết trực tiếp hay điều khiển mạng lưới của chúng tôi để thu thập thông tin khách hàng”.

Ông nói thêm: “Thay vào đó, chúng tôi chỉ đơn giản đáp ứng những yêu cầu của chính phủ đối với các thông tin theo lệnh của tòa án hay một số quá trình bắt buộc khác, trong một số trường hợp hiếm gặp, dựa trên cơ sở pháp lý và tinh thần tự nguyện, khi cuộc sống của một người đang gặp nguy hiểm và thời gian cấp bách, hay trong tình huống bắc cóc”.

Ông cũng khẳng định NSA “không có quyền tiếp cận vào bất cứ phòng ốc hay không gian thuộc sở hữu của tập đoàn trong tòa nhà số 33 đường Thomas”.


Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng